Site icon BiOWiSH Việt Nam

Cách quản lý Hydrogen Sulfide (H₂S) trong ao nuôi tôm

Hydrogen sulfide (H₂S), được hình thành trong trầm tích đáy ao nuôi, gây độc tính cho động vật thủy sản bởi chúng cản trở sự oxy hóa của Cytochrome a3 trong quá trình hô hấp. Nhằm giảm thiểu nguy cơ độc tính của hydrogen sulfide nên cho ăn cẩn thận để tránh lãng phí thức ăn dư thừa ở đáy ao, sục khí nhiều để tránh nồng độ oxy hòa tan thấp và tạo một dòng nước chảy có thêm oxy ngang qua bề mặt phân giới giữa đất và nước, bón vôi để ngăn chặn chất lắng đọng và nước có tính axit.

1. Cách đo và quản lý nồng độ Hydrogen sulfide

Sulphur (SO₂) là yếu tố cần – thiết yếu cho thực vật, động vật và vi khuẩn, SO₂ có trong nước tự nhiên và nước trong các hệ thống nuôi trồng thuỷ sản, chủ yếu ở dạng ion sunfat. Ở vùng ẩm ướt, nồng độ sulfat trong nước từ 5 – 50 mg/ L, nhưng trong vùng khô cằn, nồng độ thường vượt >100 mg/ L. Trong nước biển là 2.700 mg/ L sulfate. Mặc dù sulfat hiếm khi được sử dụng cho các hệ thống nuôi trồng thủy sản, đặc biệt để tăng nồng độ môi trường xung quanh nhưng vẫn tồn tại trong thức ăn và một số cách để nâng cao chất lượng nước.

2. Hydrogen sulfide và các vấn đề trong nuôi trồng thủy sản

3. Độc tính của hydrogen sulfide

3. Làm thế nào để xác định hydrogen sulfide

4. Làm thế nào để quản lý hydrogen sulfide

Phương Uyên
Lược dịch: blacktigerprawn.info
Nguồn: Người Nuôi Tôm

>> TÌM HIỂU NGAY

Exit mobile version