Hệ thống tưới nước nhỏ giọt là sáng tạo của người Isareal và là một trong những hệ thống tưới tiêu được ứng dụng tự động, giúp nuôi trồng hiệu quả hơn; tiết kiệm nước và công sức của người lao động. Được mệnh danh là sự đột phá trong nền nông nghiệp của thế giới, giúp giải quyết các vấn đề trồng trọt mà đất nước này đang gặp phải. Hiện nay mô hình này đã được nguyên cứu, ứng dụng, chuyển nhượng và áp dụng tại nhiều rất quốc gia trên thế giới, giúp mang lại hiệu quả to lớn trong việc phát triển nông nghiệp theo phương thức hiệu quả và bền vững…


Israel – Đất nước dẫn đầu về tính sáng tạo trong nông nghiệp

Israel là quốc gia có diện tích rất nhỏ chỉ khoảng hơn 20.000 km2, rộng hơn tỉnh Nghệ An xíu. Hơn cả vậy, chất lượng đất tại đây lại không được thiên nhiên ưu ái với diện tích đất trồng trọt chỉ chiếm 20% tổng diện tích; Phần lớn còn lại là cao nguyên đá và cát. Thế nhưng con người Israel luôn khiến cả thế giới phải ngả mũ không chỉ về việc áp dụng công nghệ kỹ thuật vào nông nghiệp, mà họ còn có sáng tạo ở hầu hết tất cả các lĩnh vực.

Công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel tuy không phải là sáng kiến to lớ, nhưng lại góp công rất lớn vào xử lý hiện trạng nông nghiệp của họ và đang được nhiều nước trên thế giới học tập áp dụng theo. Tại Israel, nước là thứ tài nguyên luôn khan hiếm, vô cùng quý có thể sánh ngang vàng. Cho nên, bài toán đặt lên hàng đầu là phải sử dụng nguồn nước hợp lý, triệt để và mang lại hiệu quả cao nhất khi mang vào sử dụng trong cuộc sống.

he-thong-tuoi-nho-giot
Hệ thống tưới nước (ảnh minh hoạ)

Trong nông nghiệp lại càng quan trọng hơn, phải làm sao để sử dụng nước tưới tiết kiệm, không được lãng phí.. và thế là công nghệ tưới nhỏ giọt ra đời đã giải quyết được vấn đề khó khăn nhất của nước này. Bằng chứng là nền nông nghiệp Israel mang lại 3 tỷ USD mỗi năm; Là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới. Ngay cả các nền nông nghiệp tiên tiến trên thế giới như Mỹ, Nhật… cũng đã và đang áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel trong trồng trọt.

Tiêu chí đặt lên hàng đầu là tiết kiệm nước, tiết kiệm thời gian và công sức. Với người dân Israel, việc sử dụng nước không đơn thuần là công nghệ mà là cả nghệ thuật.Nhìn lại hiện trạng sử dụng nước của nước ta bây giờ, chắc hẳn chúng ta phải tự biết xấu hổ và cảm thấy may mắn. Đây là vấn đề sớm hay muộn cần phải quan tâm đến vì tương lai chưa biết trước điều gì mà nguồn nước và lương thực là những thứ thiết yếu cho đời sống của con người

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt Israel

Mục tiêu ra đời của hệ thống tưới nhỏ giọt theo công nghệ Israel là tiết kiệm nước. Nhưng với sự sáng tạo, đã tích hợp thêm nhiều tính năng tiện ích như vòi phun áp lực thấp để phun mưa loại nhỏ, lọc nhiều tầng, van điều khiển tự động. Nhờ vào hệ thống tưới nhỏ giọt Israel người nông dân đã tiết kiệm được 60% nước.

Các cánh đồng của Israel đều được lắp đặt mạng lưới dẫn nước này, bao gồm nhiều ống nhỏ như các mao mạch như bên trong cơ thể để vận chuyển nước tới từng gốc cây. Hệ thống tưới thông minh này được điều khiển qua máy tính kết hợp cảm biến tự động đóng mở van tưới khi phát hiện độ ẩm của rễ cây đạt mức thích hợp. Hệ thống này còn đảm nhận luôn nhiệm vụ bón phân cung cấp dưỡng chất cùng các nguyên tố vi lượng; bổ sung hệ vi sinh tới phần rễ của cây bằng cách hòa phân bón vào bể chứa nước rồi vận chuyển tới từng bộ rễ. Ngoài ra, hệ thống này còn có khả năng kết hợp với hệ thống phun sương giúp cung cấp nước cho các cây cần tưới vào lá, mang lại hiệu quả thật tuyệt vời và thực sự đáng kinh ngạc trong việc phát triển của cây trồng.

Việt Nam áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel vào nông nghiệp

 

Nhận thấy ích lợi lớn lao và hiệu quả mang lại, các nhà nghiên cứu và người dân Việt Nam đã học hỏi và áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt này cho nền nông nghiệp nước nhà với những vật liệu hoàn toàn địa phương và đã đạt được những thành công bước đầu như:

  • Giảm chi phí xăng dầu, điện cho tưới tiêu;
  • Giảm đáng kể lượng nước tưới;
  • Giảm công sức và thời gian vận chuyển nước;
  • Và rất nhiều lợi ích khác mà hệ thống này mang lại.

Một số khó khăn khi vận hành hệ thống tưới nhỏ giọt Israel

  • Chưa hoàn thiện được hệ thống dẫn mao mạch thực sự, vì hệ thống lọc còn kém thường gây ra tình trạng tắc, phát sinh nhiều chi phí bảo trì.
  • Kể cả những ống lớn đều có hiện tượng tắc nghẽn theo thời gian gây cản trở việc tưới tiêu đồng đều.
  • Điều khiển hệ thống vẫn còn thủ công.
  • Trong tương lại hy vọng chúng ta sẽ vận dụng tốt hơn mô hình công nghệ này vào thực tiễn.

Trên đây là chia sẻ tổng quát về hệ thống tưới nhỏ giọt Israel mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng rằng sẽ bổ ích với bà con trong thời gian tới!

 

BiOWiSH Việt Nam
Tham khảo: fao.org.vn