fbpx

Nhờ bí quyết này, chủ trang trại gia cầm thoát “án tử” dịch bệnh

Nhờ bí quyết này, chủ trang trại gia cầm thoát "án tử" dịch bệnh

Bên cạnh việc áp dụng các biện pháp phòng bệnh dịch theo khuyến cáo từ các cơ quan thú y, các hộ chăn nuôi gia cầm ở “sát vách” các vùng có ổ dịch cúm A/H5N6 còn chăm sóc, bảo vệ đàn gia cầm của mình theo các bí quyết riêng độc đáo. Nhờ thế mà đàn vật nuôi của họ luôn an toàn trước dịch bệnh, nguồn thu nhập được đảm bảo.

Dịch bệnh “bất khả xâm phạm”

Khởi sự từ năm 2005, đến nay anh Nguyễn Văn Lâm đã có gần 20 năm gắn bó với nghề chăn nuôi lợn, gia cầm và sở hữu trang trại khá lớn ở trong khu chăn nuôi tập trung của xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai (Hà Nội) và đã được cấp chứng nhận chăn nuôi an toàn VietGAP.

Với diện tích 12.000m2 của mình, anh Lâm đã tính toán, cân nhắc hợp lý để đảm bảo tính tiện lợi và hiệu quả. Từ các chuồng trại chăn nuôi gà đẻ trứng, lợn đều được anh áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào chăn nuôi. Chính việc làm này đã giúp trang trại của anh giảm được nhân công mà vẫn đạt hiệu quả kinh tế cao.

Dù đã chăn nuôi nhiều năm nhưng anh Lâm vẫn luôn chịu khó tìm tòi chịu áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả chăn nuôi. Với quy mô chăn nuôi lớn, song anh chỉ thuê 4 – 5 lao động thường xuyên, khi thời vụ có thể huy động thêm lao động tại chỗ để tiết kiệm nhân công, giảm chi phí.

Ở trang trại của anh đã đưa hệ thống máng ăn, máng uống tự động vào chuồng nuôi, từ hệ thống biogas, cống rãnh, hệ thống nuôi chuồng kín cũng được anh thiết kế và tính toán một cách khoa học từ đó đã đảm bảo các quy trình kỹ thuật nhưng chi phí giảm đầu vào giảm đáng kể.

Nói về thu nhập, anh Lâm cho biết, hàng tháng nguồn thu từ cá, lợn, gia cầm và một số cây ăn quả trong trang trại đạt vài chục triệu đồng.

“Điều thuận lợi khi chăn nuôi ở khu tập trung ngoài khu dân cư không chỉ hạn chế, giúp đàn vật nuôi thoát được dịch bệnh mà còn giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Hơn thế nữa chúng tôi còn chủ động đầu tư và rất thuận lợi cho việc giao dịch, vận chuyển thức ăn, vật tư ra vào khu của mình mà không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân”, anh Lâm khẳng định.

Nhờ bí quyết này, chủ trang trại gia cầm thoát "án tử" dịch bệnh
Khu ao cá rộng bao quanh chuồng trại nuôi gà, lợn tại trang trại của anh Lâm.

Nuôi gà trong “pháo đài”

Nằm ở khu giáp ranh với vùng chăn nuôi mới xảy ra dịch cúm A/H5N6 tại xã Việt Thống, huyện Quế Võ (Bắc Ninh), nhưng trại gà của gia đình ông Phạm Minh Trường ở Việt Yên (Bắc Giang) nổi lên như một “pháo đài”, dịch bệnh bất khả xâm phạm. Từ hệ thống chuồng trại đến thiết bị phục vụ đàn gà đều được vị chủ trang trại này đầu tư rất bài bản, quy mô.

Ông Trường cho biết, hiện trung bình mỗi năm ông liên kết với một công ty chăn nuôi 3 đến 4 lứa gà thương phẩm với mỗi lứa khoảng 1 vạn con, sau khi trừ chi phí gia đình ông thu về hàng trăm triệu đồng.

Để tránh được dịch bệnh trong nuôi gà, ông Trường đã phải tốn khá nhiều tiền để đầu tư hệ thống chuồng trại, thiết bị chăn nuôi. “Ngay từ đầu bắt tay vào nuôi gà vợ chồng tôi đã quyết định đầu tư chuồng trại quy mô và áp dụng nhiều thiết bị chăm sóc gà hiện đại như máng ăn, uống… đều tự động”, ông Trường chia sẻ.

Nhờ bí quyết này, chủ trang trại gia cầm thoát "án tử" dịch bệnh
Trang trại chăn nuôi gia cầm rất kiên cố của ông Trường ở Bắc Giang.

Ông Trường tiết lộ thêm, nguồn thức ăn cho gia cầm hằng ngày ông cũng nhập từ cơ sở có uy tín, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Trang trại của ông tuyệt đối không sử dụng thức ăn ẩm mốc, kém chất lượng, từ vùng có dịch bệnh hoặc từ cơ sở không rõ nguồn gốc.

“Riêng nguồn nước uống cho gia cầm uống gia đình tôi cũng đầu tư lắp một hệ thống lọc riêng rất hiện đại luôn đảm bảo sạch 100%. Ngoài ra, chúng tôi còn thường xuyên bổ sung khoáng chất, vitamin, men tiêu hóa, các thuốc trợ sức, trợ lực định kỳ hoặc khi thời tiết thay đổi đột ngột, sau khi vận chuyển hoặc khi tiêm chủng vắc xin để tăng sức kháng bệnh cho gia cầm”, ông Trường chia sẻ.

Theo ông Trường, để chăn nuôi an toàn không còn cách nào khác là bà con phải chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học. Các biện pháp phòng dịch, sát trùng chuồng trại, tiêm vắc xin cho đàn vật nuôi cũng phải tiến hành định kỳ và thường xuyên.

Bên cạnh việc đầu tư chăn nuôi hiện đại, vào những ngày này gia đình ông còn hạn chế tối đa người ra vào chuồng trại, trừ người nhà, người ngoài không được tiếp cận khu vực chăn nuôi.

Phương pháp phòng chống cúm gia cầm hiệu quả

Theo ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội, để phòng chống bệnh cúm gia cầm có hiệu quả, một trong những phương pháp hiệu quả nhất hiện nay là thực hiện tiêm phòng vaccine cúm gia cầm. Đây là biện pháp rất quan trọng để tạo miễn dịch chủ động cho đàn gia cầm.

Trong điều kiện hiện nay do môi trường ô nhiễm nặng, thời tiết khí hậu phức tạp nên đã chăn nuôi cần xác định phải chủ động tiêm phòng để chủ động phòng bệnh. Việc tiêm phòng cúm gia cầm bà con cần tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Lưu ý, khi sử dụng vaccine phải đảm bảo việc bảo quản, liều lượng và cách dùng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Khi tiêm phòng xong cần cho gia cầm ăn uống tốt để nâng cao sức đề kháng, nâng cao hiệu giá kháng thể, tạo miễn dịch tốt cho con vật.

Song song với đó, cần phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi. Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, dụng cụ, trang thiết bị chăn nuôi 1-2 lần/tuần) bằng các loại hoá chất (như Chloramin B, Benkocid, Iodine,…), trong quá trình sử dụng các loại thuốc sát trùng nên đổi thuốc sát trùng để tránh hiện tượng nhờn thuốc. Dùng vôi bột rắc xung quanh khu vực chuồng nuôi, hệ thống cống rãnh, khu vực có người qua lại.

Việc dùng vôi bột còn có tác dụng hạn chế và ngăn chặn côn trùng và gia súc qua lại làm lây lan dịch bệnh giữa các chuồng nuôi, các khu vực chăn nuôi. Đây là biện pháp khử trung tiêu độc đơn giản dễ làm nhưng hiệu quả rất cao nên người chăn nuôi nên thực hiện tốt phương pháp này.

Ông Sơn cho biết, với hệ thống thoát nước thải, theo kinh nghiệm thực tế có thể dùng vôi bột cho vào bao tải để hệ thống nước thải chảy qua cũng là biện pháp rất tốt để khử trùng, tiêu độc ngăn chặn mầm bệnh. Bên cạnh đó, bà con nên tiến hành thu gom chất độn chuồng, chất thải chăn nuôi để ủ phân theo phương pháp nhiệt sinh học hoặc xử lý chất thải bằng đệm lót sinh học nhằm tiêu diệt mầm bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. Sau mỗi đợt chăn nuôi phải vệ sinh, tiêu độc, khử trùng và để trống chuồng 2-3 tuần nhằm phá vỡ vòng luân chuyển của mầm bệnh.

Ngoài ra, phương pháp nâng cao sức đề kháng cho con vật kháng bệnh cũng là cách hiệu quả phòng bệnh cúm gia cầm. Để làm tốt giải pháp này cân lưu ý về chuồng nuôi phù hợp với lứa tuổi, giống gia cầm, đảm bảo về nhiệt độ, mật độ nuôi. Thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe, bệnh dịch của đàn gia cầm. Khi có gia cầm ốm hoặc chết phải cách ly ngay khỏi đàn để hạn chế bệnh dịch lây lan và báo cho cán bộ thú y để có biện pháp phòng bệnh, xử lý ổ dịch kịp thời.

Giải pháp cuối cùng mà chuyên gia khuyến cáo tới người nuôi là cần làm tốt công tác kiểm dịch động vật, ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào khu vực chăn nuôi. Khi chọn mua gia cầm cần thực hiện tốt việc nhập ở những cơ sở uy tín, đủ điều kiện, cơ sở đã xây dựng an toàn dịch bệnh. Khi nhập từ các tỉnh thành về phải đảm bảo có giấy chứng nhận kiểm dịch vận chuyển động vật theo quy định của pháp luật.

Gia cầm mua về phải nuôi cách ly trong thời gian 2-3 tuần để theo dõi, xử lý khi gia cầm có biểu hiện bất thường và ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm, dụng cụ, phương tiện vận chuyển ra, vào khu vực chăn nuôi. Tuyệt đối không bán chạy khi thấy gia cầm ốm hoặc chết, không vứt xác gia cầm chết bừa bãi. Xác gia cầm chết phải được chôn sâu, rải vôi bột hoặc phun hóa chất tiêu độc khử trùng theo quy định thú y.

Ngoài ra, người chăn nuôi cần tìm hiểu cách nhận biết, phát hiện sớm về những dấu hiệu của cúm gia cầm. Khi thấy đàn gia cầm có biểu hiện bệnh không bình thường, con vật bỏ ăn, gia cầm chết đột ngột, hàng loạt, tỷ lệ chết có thể lên đến 100% chỉ trong vài ngày.

Kèm theo đó là biểu hiện chảy nước mắt, nước dãi, lông xù, uể oải, ít đi lại, đầu gật gù, gục xuống đất. Gia cầm khó thở, phù đầu và mặt, mắt đỏ; mào và tích sưng to, da tím tái; da chân xuất huyết tím thành vệt (triệu chứng điển hình). Đi kèm tiêu chảy nặng, phân xanh vàng, với gia cầm sinh sản thấy giảm đẻ.

Khi phát hiện triệu chứng trên người chăn nuôi cần báo ngay cho cán bộ thú y và chính quyền địa phương để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Khi có kết quả dương tính với cúm gia cầm, tiến hành tiêu hủy gia cầm theo quy định. Biện pháp tốt nhất là tiêu hủy tại chỗ để tránh lấy nhiễm sang các hộ xung quanh. Việc tiêu hủy gia cầm bệnh phải thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của cán bộ thú y.

Nguồn Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *