fbpx

Bình Định ứng dụng hai giống lúa thích ứng phèn mặn, chống đổ ngã cực tốt

Hai giống lúa thích ứng phèn mặn, chống đổ ngã cực tốt
Vụ hè thu năm nay, hai giống lúa thuần năng suất cao của Tập đoàn Vinaseed thích ứng trên đất phèn mặn Bình Định, đồng thời chống chịu rất tốt thời tiết mưa bão.
 
Xã Phước Sơn, một trong những xã khu Đông của huyện Tuy Phước (Bình Định) có nhiều diện tích ruộng nằm ven đầm Thị Nại nên thường bị nhiễm phèn, mặn gây bất thuận cho sản xuất.
 
Vụ hè thu năm nay, HTXNN Phước Sơn 2 đã phối hợp cùng Công ty CP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) xây dựng mô hình khảo nghiệm 2 giống lúa Quảng Nam 9 và VNR88 tại thôn Dương Thiện (xã Phước An) với quy mô mỗi giống 1ha.
 
Trồng trên đất phèn, mặn và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa nắng hạn, nhưng 2 giống lúa nói trên đã cho thấy nhiều tính năng vượt trội, nhất là năng suất cao, cứng cây chống đổ ngã. Riêng giống VNR88 cho chất lượng gạo ngon.
 
Nông dân Nguyễn Chung ở xóm 14 thôn Dương Thiện (xã Phước Sơn), người lần tiên làm 4 sào lúa VNR88 trong vụ hè thu năm 2020, nhận xét: “Ruộng của tôi bị nhiễm phèn, mặn nhưng giống lúa này phát triển rất tốt. Theo hướng dẫn của HTXNN tôi chỉ gieo sạ 4-5kg/sào (500m2) mà lúa lên rất dày, chứng tỏ giống đẻ nhánh tốt. Phân thì chúng tôi bón theo quy trình của công ty, chẳng khác gì so với làm các giống lúa khác. Mã lúa rất đẹp. Giống cứng cây, mùa này thường xảy ra mưa giông nhưng lúa VNR88 không bị ngã đổ”.
 
Còn nông dân Huỳnh Văn Khiêm, ở xóm 14 thôn Dương Thiện (xã Phước Sơn), cũng lần đầu tiên làm 4 sào giống Quảng Nam 9 trong vụ hè thu này, cho hay: “Tham gia mô hình tôi được công ty cho giống để sản xuất, HTX ứng trước phân, thuốc BVTV đến vụ thu hoạch lúa mới thu hồi; khảo nghiệm đánh giá xem giống có phù hợp với đồng đất phèn mặn ở địa phương hay không để chúng tôi lựa chọn. Đây là lần đầu tiên tôi làm giống Quảng Nam 9, thấy giống dễ canh tác.
 
Vùng này là đất phèn mặn, thời tiết vụ hè thu canh tác không thuận lợi nhưng 4 sào ruộng của tôi chắc chắn đạt năng suất trên 70 tạ/ha. Nếu sản xuất giống này trong vụ đông xuân thì 1 m2 đất có thể thu 1kg lúa”.
 
Hai giống lúa thích ứng phèn mặn, chống đổ ngã cực tốt
Nông dân xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định) mê mẩn với cây lúa Quảng Nam 9. Ảnh: Vũ Đình Thung.
 
Theo ông Trần Hữu An, cán bộ Tập đoàn Vinaseed, VNR88 là giống lúa thuần bản quyền của Vinaseed. VNR8 có những đặc tính nổi trội như: Thời gian sinh trưởng vụ đông xuân từ 110-115 ngày, vụ hè thu từ 95-100 ngày ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ; có tiềm năng năng suất cao, từ 80-85 tạ/ha; gạo trong không bạc bụng, tỷ lệ xay xát cao; cơm trong bóng, ăn có vị đậm, mềm.
 
Đặc biệt giống VNR88 thích ứng với nhiều vùng sinh thái và nhiều chân đất; chống chịu tốt với các loại sâu bệnh hại; trồng được 2 vụ/năm.
 
Còn giống Quảng Nam 9 có thời gian sinh trưởng vụ đông xuân từ 105-110 ngày, vụ hè thu từ 95-100 ngày ở vùng Duyên hải Nam Trung bộ; cứng cây, chống đổ ngã cực tốt; bộ lá đòng đứng và khỏe, giữ được màu xanh đến cuối vụ; gieo trồng được cả vụ đông xuân và hè thu, đặc biệt vụ hè thu giống Quảng Nam 9 chịu hạn cực tốt. Bông chùm, hạt bầu, tròn, xếp sít, tỷ lệ hạt chắc trên bông cao, tiềm năng năng suất 85-90 tạ/ha. Gạo Quảng Nam thuộc TOP đầu để chế biến bún, bánh.
 
Hai giống lúa thích ứng phèn mặn, chống đổ ngã cực tốt
Nông dân tham quan cánh đồng sản xuất lúa VNR88 tại thôn Dương Thiện, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định). Ảnh: Vũ Đình Thung.
 
“Cả 2 loại giống nói trên chúng tôi đã tổ chức sản xuất tại nhiều địa phương như thị xã An Nhơn, các huyện Tây Sơn, Tuy Phước… trên nhiều chân đất và nhiều mùa vụ khác nhau, hiệu quả đã chinh phục được nông dân nhiều địa phương. Vụ hè thu năm 2020 này chúng tôi tổ chức sản xuất khảo nghiệm trên chân đất phèn mặn ở xã Phước Sơn và chúng cho thấy thích ứng rất tốt”, ông Trần Hữu An, cho hay.
 
“Qua sản xuất khảo nghiệm vụ hè thu năm 2020, chúng tôi nhận thấy giống Quảng Nam 9 rất được nông dân địa phương ưa chuộng bởi năng suất cao, thích ứng với đất nhiễm phèn, mặn và phù hợp với chế biến. Còn giống VNR88 có năng suất cao và chất lượng gạo khá, cơm mềm phù hợp cho sản xuất gạo hàng hóa. Trong thời gian tới nếu công ty liên kết với HTX để sản xuất đại trà thì các giống trên sẽ đứng vững trên vùng đất này”, ông Huỳnh Văn Nhuận, Giám đốc HTXNN Phước Sơn 2, cho hay.
 
Nguồn: Nongnghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *