fbpx

Chế phẩm sinh học BiOWiSH: Giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học hiệu quả

Các cấp Hội tiếp tục xây dựng và nhân rộng mô hình sử dụng chế phẩm Biowish trong chăn nuôi

Biowish là chế phẩm sinh học dùng để bổ sung hệ vi sinh vật có lợi vào thức ăn chăn nuôi có tác dụng tăng tối đa khả năng hấp thụ dinh dưỡng, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ mắc bệnh, làm giảm chi phí đầu tư.

Với những tính năng đó, Hội NDVN đã ký thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Enzyma (đơn vị phân phối sản phẩm) triển khai thí điểm, nhân rộng mô hình và phân phối cho nông dân các tỉnh trên phạm vi cả nước.

Tại tỉnh Ninh Bình, chế phẩm sinh học Biowish đang được Hội ND tỉnh tích cực tuyên truyền, tập huấn, xây dựng mô hình thí điểm và khuyến khích hội viên, nông dân sử dụng trong chăn nuôi và trồng trọt.

Mô hình chăn nuôi trang trại của hộ anh Tân ở huyện Kim Sơn, Ninh Bình được Hội ND tỉnh chọn thí điểm triển khai sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH Multibio 3PS cho chăn nuôi lợn.

Với quy mô của trang trại 100 con lợn nái và 200 con lợn thịt nên lượng phân thải ra hàng ngày lớn, mùi phân hôi gây ảnh hưởng đến môi trường sống của gia đình và khu vực xung quanh.

Từ khi sử dụng chế phẩm Biowish, lợn lớn nhanh hơn, lượng thức ăn giảm, chất lượng thịt đảm bảo, dư lượng kháng sinh cũng như các loại vi khuẩn có hại không còn.

Chế phẩm Biowish bổ sung hệ sinh vật có lợi cho tiêu hóa vật nuôi, tăng cường khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn và ức chế vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy.

Với hiệu quả đó, chế phẩm Biowish là một trong những lựa chọn hiệu quả của nông dân trong sản xuất nông nghiệp hiện nay.

Ngoài thí điểm sử dụng chế phẩm Biowish trong nuôi lợn, Hội ND tỉnh cũng triển khai thí điểm trong chăn nuôi gia cầm, thủy sản, trồng trọt. Bước đầu các mô hình đều cho hiệu quả, vật nuôi, cây trồng lớn nhanh hơn, tăng khả năng hấp thu thức ăn, tăng cường sức đề kháng.

Chế phẩm sinh học Biowish là sản phẩm công nghệ sinh học được nghiên cứu và sản xuất bởi các nhà khoa học hàng đầu của Mỹ, được Công ty TNHH Enzyma phân phối độc quyền tại Việt Nam. Đây là sản phẩm giúp nâng cao sức khỏe và hiệu quả chăn nuôi, cải thiện và nâng cao chất lượng con giống; đồng thời, cải thiện môi trường chăn nuôi.

Từ đó, hạn chế tối đa mầm bệnh từ môi trường thâm nhập vào vật nuôi. Hiện nay chế phẩm sinh học được đánh giá là một trong những giải pháp hiệu quả cho nền sản xuất, chăn nuôi an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Để tạo điều kiện cho các hộ dân tiếp cận, sử dụng chế phẩm Biowish, Hội ND tỉnh còn phối hợp với Công ty TNHH Enzyma tập huấn ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish cho hơn 200 hội viên, nông dân là chủ trang trại, hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy hải sản, trồng trọt của các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Từ thành công của các mô hình thí điểm, Hội ND tỉnh tiếp tục khuyến khích các địa phương nhân rộng mô hình sử dụng chế phẩm Biowish trong chăn nuôi và trồng trọt.

Tại thôn Khánh, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang có 100 hộ nuôi lợn theo quy mô trang trại và gia trại với quy mô từ 100 – 700 đầu lợn/lứa.

Để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ chăn nuôi, Hội NDVN giới thiệu chế phẩm sinh học BiOWiSHTM MULTIBIO 3PS của hãng BiOWiSH (Hoa Kỳ) cho chăn nuôi. Theo đó, Công ty TNHH Enzyma Việt Nam đã hỗ trợ 100% chế phẩm sinh học BiOWiSH cho 107 hộ chăn nuôi sử dụng liên tục trong thời gian 4 tháng.

Chế phẩm sinh học này chứa nhiều chủng vi sinh vật có lợi, giúp lợn tăng cường tối đa khả năng hấp thu dưỡng chất, tăng sức đề kháng và tăng trọng nhanh. Nhờ đó, phân lợn thải ra môi trường tiết giảm được 70 – 90% mùi hôi do chứa rất ít chất hữu cơ.

Chị Nguyễn Thị Bôn ở huyện Hiệp Hòa chia sẻ, nghề nuôi lợn cho thu nhập khá cao, nhưng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người chăn nuôi.Trước đây, mỗi ngày chị phải phun nước rửa chuồng 4 lần để khử mùi.

Nếu không, người dân đi qua phải bịt mũi, nín thở. Nhưng sau 2 tháng sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho lợn, mùi phân thải giảm đến 70 – 80%. Hiện tại, chị Bôn chỉ phun rửa chuồng 2 lần/ngày, nhưng hàng xóm không hề ca thán. Phân lợn xốp hơn, da hồng hào và rất khỏe mạnh.

Theo ông Nguyễn Văn Tứ, chủ trang trại chăn nuôi ở thôn Sơn Quả 1, xã Lương Phong, từ khi dùng chế phẩm BiOWiSH trong chăn nuôi, mùi thối của phân lợn giảm đáng kể. Đồng thời, chế phẩm BiOWiSH còn giúp lợn tăng trọng nhanh hơn từ 3 – 5% so với chế độ chăm sóc thông thường.

Trước đây, trung bình chi phí thuốc kháng sinh cho một đầu lợn khoảng 70.000 – 80.000 đồng. Nhưng từ khi sử dụng chế phẩm sinh học trên, ông Tứ gần như không phải sử dụng thuốc kháng sinh nữa.

Sau khi kiểm chứng hiệu quả của chế phẩm BiOWiSH, ông Tứ cho 2 con lợn nái thử nghiệm quy trình chăn nuôi lợn sạch không sử dụng thuốc kháng sinh.

Nhờ được bổ sung chế phẩm BiOWiSH, lợn mẹ rất khỏe mạnh và những con lợn con sinh ra cũng phát triển tốt. Hiện tại, lứa lợn con không sử dụng thuốc kháng sinh (chỉ phòng bệnh bằng vắc xin) đã đạt trong lượng 25 kg, mọi chỉ số phát triển bình thường.

Để phát triển chăn nuôi, Hội NDVN đã tiến hành đánh giá mô hình chăn nuôi lợn có bổ sung chế phẩm sinh học BiOWiSHTM MULTIBIO 3PS trong khẩu phần ăn tại trang trại Hoàng Long (huyện Thanh Oai, TP Hà Nội).

Sau 5 tháng thử nghiệm trên đàn lợn hơn 200 con, tổng số ngày nuôi đã giảm trung bình từ 10-15 ngày.

Đàn lợn tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn (FCR) đã giảm từ 2,47kg cám/kg thịt xuống còn 2,34kg cám/1kg thịt. Thử nghiệm đợt thứ hai, chỉ số FCR đã giảm xuống còn 2,2kg cám/kg thịt. Đặc biệt môi trường nuôi đã sạch hơn, gần như không có mùi.

Điều này đã giúp cho đàn lợn khỏe mạnh hơn, nên lượng kháng sinh sử dụng cho toàn bộ chu kỳ nuôi đã giảm tối đa. Dư lượng kháng sinh cũng như các loại vi khuẩn có hại trong thịt không còn, góp phần tăng lãi từ 250.000 – 260.000 đồng/con heo và chất lượng thịt được đảm bảo đủ tiêu chuẩn tiêu thụ ở những thị trường khó tính nhất.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, hội viên, nông dân đã hiểu được mục đích, ý nghĩa chương trình hợp tác của Hội Nông dân Việt Nam và Công ty TNHH Enzyma; được tìm hiểu về tác dụng, cách sử dụng, hiệu quả của các chế phẩm Biowish 3PS cho chăn nuôi lợn, gà, vịt, chế phẩm Biowish AQUAFARM cho nuôi tôm thương phẩm, chế phẩm Biowish CROP đối với cây trồng, chế phẩm Biowish Manure & Odor Treatment trong xử lý môi trường chăn nuôi.

Theo Viện Chăn nuôi, khi bổ sung BiOWiSHTM MultiBio 3PS cho lợn nuôi thịt từ sau cai sữa đến xuất chuồng, tổng chi phí/kg tăng khối lượng giảm 2.350 đồng.

Như vậy, với sản lượng khoảng 6 triệu tấn thịt lợn sản xuất trong nước mỗi năm, nếu sử dụng BiOWiSHTM MultiBio 3PS bổ sung vào thức ăn, Việt Nam có thể tiết kiệm được hàng chục ngàn tỷ đồng/năm.

Nguồn: hoinongdan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *