fbpx

Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng trong nông nghiệp

Ứng dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH vào nông nghiệp

Chế phẩm sinh học là gì? Là những chế phẩm được nghiên cứu, điều chế, chiết xuất từ những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, như, trong thực vật có: rong, rêu, tảo…; động vật có: giun quế, côn trùng; vi sinh vật… Các sản phẩm này thân thiện với con người, môi trường, cây trồng, vật nuôi. Chế phẩm sinh học ứng dụng trong trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, xử lý môi trường…

Chế phẩm sinh học là gì?

Chế phẩm sinh học có tên khoa học là probiotics theo nghĩa gốc, “biotic” hay “biosis” từ chữ “life” là đời sống, và “pro” là thân thiện. Nên probiotic hiểu là những chế phẩm được chế xuất từ các loại lợi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn sống. Và, những vi sinh vật sống, chủ yếu đây là vi khuẩn, tương tự các vi sinh vật có lợi tự nhiên cho con người và thân thiện với môi trường.

Tóm gọn lại chế phẩm sinh học là những chế phẩm được chế xuất với mục đích thân thiện với đời sống con người và môi trường mà những vi sinh vật trong chế phẩm vẫn còn sống và hoạt động khi ta ứng dụng.

Chế phẩm sinh học là gì |  BiOWiSH Viet Nam
Chế phẩm sinh học là gì? Ứng dụng vào nông nghiệp ra sao?

Công dụng của chế phẩm sinh học như thế nào?

Chế phẩm sinh học được ứng dụng trong đời sống rất đang dạng. Ví dụ, như: dùng để phòng bệnh cho động vật, thực vật và cả con người nhờ cơ chế kích thích sự gia tăng của các vi khuẩn có lợi vào cơ thể động vật, con người hay vào môi trường để thực vật hấp thụ.

A. Ứng dụng chế phẩm sinh học ngành chăn nuôi

1. Thay thế thuốc kháng sinh để ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi:

Ngành chăn nuôi đang và con sử dụng thuốc kháng sinh để trị bệnh trên vật nuôi. Điều này đã gây ra vấn đề lớn đó là dư thừa chất kháng sinh trong vật nuôi. Tạo ra các cơ chế kháng khuẩn cũng như làm mất cân bằng các men tiêu hoá trong đường ruột, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của vật nuôi. Hơn nữa nhu cầu của con người đối với các sản phẩm trong chăn nuôi sạch ngày càng cao.

Vì thế, sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong chăn nuối khiến lượng thuốc trong thành phẩm quá cao. Làm cho việc xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi rất khó khăn. Thậm chí là bị nước nhập khẩu trả hàng và cấm nhập khẩu vào nước ngoài.

Bên cạnh việc ngăn chặn dịch bệnh trong chăn nuôi bằng cách sản sinh ra các chất hoá học có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ. Các vi khuẩn có lợi trong chế phẩm sinh học còn có khả năng cạnh tranh vị trí bám vào thức ăn trong thành ruột. Với các vi sinh vật gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật có hại bám vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khoẻ cho vật nuôi.

Ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish vào nông nghiêp
Ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish vào chăn nuôi

2. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi:

Các dòng chế phẩm sinh học giúp cải thiện hệ tiêu hóa cho vật nuôi có chứa các en-zim ngoại bào như: as protease, amilaza, lipaza,… và cung cấp các dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin,… Các vi khuẩn vi sinh như bacteroides và clostridium sp đã cung cấp dinh dưỡng cho cá, đặc biệt là cung cấp các axit béo và vitamin. Ngoài ra, một số vi khuẩn có thể tham gia vào quá trình tiêu hoá của động vật hai mảnh vỏ bằng cách sản xuất ra các enzyme ngoại bào như protease, amilaza, lipaza và cung cấp dưỡng chất phát triển cần thiết như vitamin, axit béo, axit amin. Nên chế phẩm sinh học là nguồn cung cấp dinh dưỡng, enzyme cho bộ máy tiêu hoá của vật nuôi.

3. Giảm mùi hôi chuồng trại:

Lượng chất thải ở khu chăn nuôi phát sinh anmonia gây ra chất độc và làm ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý nước thải hay chất thải chăn nuôi sẽ giúp bạn giải quyết từ khâu phân, chất thải, giảm khí độc, giảm vi khuẩn có hại trong quá trình chăn nuôi.

B. Ứng dụng chế phẩm sinh học trong thủy sản

Xử lý các yếu tố môi trường trong ao nuôi thủy sản:

Có khả năng làm sạch ao nuôi thông qua việc xử lý tảo, làm giảm mật độ BOD và TSS. Ngoài ra, chế phẩm sinh học giúp làm giảm hàm lượng các khí độc như: NH3, NO2, H2S,… Xử lý phân hủy các chất hữu cơ trong ao nuôi, cải thiện môi trường, ngăn dịch bệnh, tôm cá khỏe mạnh tăng năng suất.

Ứng dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH vào thủy sản
Ứng dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH vào thủy sản

Ở BiOWiSH, chúng tôi tạo ra những giải pháp sinh học ứng dụng công nghệ cao và thực sự cần thiết đối với ngành chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản tại Việt Nam; Với phương pháp chăm sóc và chăn nuôi thuỷ sản từ giai đoạn khi tôm từ khi bắt đầu sinh trưởng cho tới khi thu hoạch, người nông dân hay kể cả đối với các doanh nghiệp; tập đoàn lớn nhỏ đều có thể gia tăng tăng năng suất và kiển soát toàn bộ quy trình sản xuất và chăn nuôi;

Không chỉ dừng lại ở đó, BiOWiSH™ Vietnam còn đem tới những công cụ và giải pháp thực sự hữu hiệu để người nông dân cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nuôi trồng, chăn nuôi và chăm sóc thuỷ sản có thể gia tăng sản xuất và chăm sóc tôm, cá một cách thực sự an toàn – bền vững – hiệu quả!

Đồng thời, chúng tôi ứng dụng “hiệu ứng biểu sinh” trong công tác phát triển và chăn nuôi thuỷ sản khép kín; tạo ra hiệu quả vượt trội về mặt kinh tế và hạn chế tối đa rủi ro so với những phương pháp canh tác và phát triển thuỷ sản thông thường mà hiện nay người dân vẫn đang thực hiện;

C. Ứng dụng chế phẩm sinh học ngành nông nghiệp và trồng trọt

Chế phẩm sinh học được bổ sung vào đất giúp đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng cây trồng phát triển. Có một số chế phẩm sinh học còn có khả năng kiểm soát côn trùng gây hại cho cây trồng như vi khuẩn Lactobacillus, bifidobacterium, phototrophic batteria, lactic acid batteria, yeast, enterococcus … ngoài ra các chế phẩm vi sinh còn được sử dụng ủ phân (phân cá, phân chuồng,…).

Ứng dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH vào trồng trọt
Ứng dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH vào trồng trọt

D. Ứng dụng chế phẩm sinh học trong sống sinh hoạt hàng ngày

Chế phẩm sinh học dùng để xử lý bãi rác, bể phốt, cống rãnh, xử lý hầm cầu bị đầy. Và, còn ứng dụng để thông tắc bồn rửa bát, xử lý dầu mỡ gây nghẽn ống, bể chữa mỡ.

E. Ứng dụng chế phẩm sinh học trong ngành công nghiệp xử lý nước thải

Với hệ thống nước thải, dùng chế phẩm sinh học để xử lý được ứng dụng tương đối rộng rãi. Vì mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý các chất hữu cơ hòa tan trong nước thải, hoặc các chất vô cơ như: H2S, Ammonia, nitơ,… Không những vậy, việc ứng dụng chế phẩm sinh học để xử lý nước thải còn thân thiện với môi trường hơn so với những giải pháp xử lý nước thải nhờ phương pháp hóa – lý.

Vì sao chế phẩm sinh học đang là xu thế?

Từ những công dụng và lợi ích mà chế phẩm sinh học mang lại cho bạn được BiOWiSH chia sẻ ở phía trên thì bạn sẽ có câu trả lời cho bản thân mình. Những sản phẩm nào mang lại lợi ích cho con người và thân thiện với môi trường thì hiển nhiên nó chính là xu thế trong những năm tới khi mà thực trạng ô nhiễm môi trường đang vượt mức báo động như hiện nay.

Nguồn: tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *