fbpx

Chế phẩm sinh học nào tốt nhất hiện nay?

Giải pháp nào để giúp người nông dân gia tăng hiệu quả kinh tế và đồng thời cũng bảo vệ môi trường đối với các lĩnh vực khác như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam – Giải pháp cho nông nghiệp bền vững đã phản ánh một cách chân thực nhất về hình ảnh những người nông dân Đắk Nông tiên phong trong việc thử nghiệm loại phân bón mới lần đầu có ở Việt Nam: Ure sinh học – Ure Bio và đã được tiến hành ứng dụng trên cây cà phê, cây hồ tiêu và một số loại cây ăn quả trên quy mô và phạm vi lớn. Kết quả thu hoạch đã và kiểm chứng đã cho hiệu quả rất cao, và trong đó thì điều đặc biệt đáng nói hơn cả là môi trường đất bị bạc màu do quá trình sử dụng các loại phân hoá học trước kia đã được cải thiện và phục hồi một cách đáng kinh ngạc.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong việc canh tác cây cà phê đã đem lại hiệu quả rất cao về mặt kinh tế..

Chế phẩm sinh học BiOWiSH™

Các sản phẩm được ứng dụng công nghệ sinh học từ BiOWiSH™ Vietnam đều là những sản phẩm hữu cơ và hoàn toàn không gây độc hại đối với vật nuôi và thậm chí cả với người sử dụng trong điều kiện hàng ngày. Các sản phẩm sinh học ứng dụng công nghệ cao này đều được nghiên cứu và sản xuất hoàn toàn tại Mỹ. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) kết hợp với Viện Y tế Quốc gia (NIH) – Hoa Kỳ, các vi sinh vật chứa trong BiOWiSH đã được phân loại an toàn sinh học cấp độ 1 (BSL1), theo đó “không chứa các chất gây bệnh cho người trưởng thành khỏe mạnh”. Các sản phẩm BiOWiSH dùng trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cũng như xử lý môi trường đều cho hiệu quả rất cao.

Tại Việt Nam, BiOWiSH™ đã kết nối thông qua các tổ chức hội nông dân từ Trung ương đến địa phương, các cơ quan quản lý nông nghiệp, trung tâm khuyến nông, viện nghiên cứu, doanh nghiệp. Tính đến nay, Công ty cổ phần công nghệ sinh học BiOWiSH™ Vietnam đã kết hợp và tổ chức trên 7.000 khảo nghiệm trên phạm vi cả nước để đánh giá và khẳng định về hiệu quả của các sản phẩm do BiOWiSH™ Vietnam cũng ứng và phân phối (ngoài ra còn có rất nhiều dạnh chế phẩm sinh học khác để các bạn có thể tham khảo tại đây).

Đối với lĩnh vực trồng trọt, sản phẩm BiOWiSH™ Crop 16-40-0 dùng trực tiếp cho cây trồng còn BiOWiSH Crop Liquid dùng phủ lên phân bón vô cơ để tạo ra các dòng phân bón vô cơ/hữu cơ vi sinh;

Đối với lĩnh vực chăn nuôi: BiOWiSH™ MultiBio 3PS được dùng để trộn vào thức ăn chăn nuôi giúp nâng cao hiệu suất tiêu thụ thức ăn của vật nuôi, gia cầm và gia súc;

Còn về lĩnh vực thủy sản: BiOWiSH™  AquaFarm & Aqua là bộ chế phẩm sinh học thương xuyên được bà con nông dân trong khu vực phía Nam ứng dụng và thường được dùng để xử lý môi trường ao nuôi thuỷ hải sản.Không chỉ vậy, kết hợp với đội ngũ kỹ thuật và sản phẩm BiOWiSH™ MultiBio 3PS, người nông dân đã tìm ra cách thức giúp tăng cường hệ sinh vật có lợi trong môi trường nước nuôi, ức chế các vi khuẩn có hại và từ đó giúp cho thuỷ sinh vật có khả năng phòng ngừa các bệnh EMS, bệnh gan tụy, đường ruột. Từ đó giúp giảm thiểu chi phí trong công tác sản xuất và chăn nuôi, gia tăng năng suất và hiệu quả kinh tế và đồng thời cũng giảm số ngày nuôi tôm, gia tăng tối đã về lợi ích kinh tế trực tiếp tới người nông dân.

18-17-23_nuoi-tom-che-phn-sinh-hoc-4
Sử dụng chế phẩm BiOWiSH giúp phòng bệnh EMS, gan tụy, đường ruột cho tôm nuôi.

Môi trường: BiOWiSH Manure & Odor xử lý rất tốt mùi hôi, nước thải chăn nuôi.

Đối với trồng trọt, BiOWiSH có nhiều cơ chế tác động khác nhau để giúp tăng lượng dinh dưỡng có trong đất. Cụ thể là giảm thất thoát ammonia, nhanh chóng chuyển đổi ammonia thành các loài nitơ dễ bay hơi hơn (nitrites, nitrates, N hữu cơ), chuyển đổi nitơ và phốt pho thành dạng dễ hấp thụ cho cây, sản xuất một số enzyme có thể phá vỡ các phân tử hữu cơ phức tạp trong đất.

Sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH Crop 16-40-0 không làm thay đổi quy trình canh tác hiện tại của bà con: Các công đoạn làm đất, lên luống… thực hiện như thường lệ; dùng chung được với các loại phân bón khác như phân bón gốc (NPK, Ure…).

Qua thử nghiệm thực tế tại các vùng miền trong cả nước, khi áp dụng chế phẩm bổ sung cho cây trồng có thể chủ động giảm lượng phân bón từ 10-15%; cây trồng cho năng suất cao từ 5-10%, chất lượng sản phẩm tốt, màu sắc tươi đẹp. Đặc biệt, môi trường đất được cải tạo.

18-17-23_20171119_115041-e1548105083425
Môi trường đất được cải tạo sau khi sử dụng chế phẩm BiOWiSH.

Trong chăn nuôi, BiOWiSH MultiBio 3PS có tác động tích cực đến việc chuyển hóa thức ăn của động vật bằng việc bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của vật nuôi, hệ vi sinh vật này cạnh tranh trực tiếp và đào thải các vi sinh vật có hại, nâng cao sức khỏe vật nuôi, tăng sức đề kháng với bệnh (tiêu chảy, bệnh hô hấp, cầu trùng).

Qua thử nghiệm cho thấy tổng số ngày nuôi đã giảm trung bình từ 10 – 15 ngày, đàn heo tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn đã giảm từ 2,47 – 2,7 kg cám/kg thịt xuống còn 2,2 – 2,3kg cám/kg thịt. Đặc biệt môi trường nuôi sạch, gần như không có mùi.

Trong nuôi trồng thủy sản, chế phẩm sinh học BiOWiSH Aquafarm đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và ao, giảm thiểu sự hình thành và lắng đọng của các chất hữu cơ dư thừa như giảm nồng độ phốt pho và các hợp chất nitơ, đồng thời kiểm soát được sự gia tăng của các loài tảo và các chất khí độc hại như NH3, H2S…, ổn định oxy hòa tan trong nước ao nuôi, cải thiện chất lượng nước, nâng cao sức khỏe của tôm cá…  

Một số mô hình tiêu biểu

Tại Tiền Giang, thử nghiệm chế phẩm BiOWiSH trên cây lúa, bưởi da xanh, xoài, nuôi lợn đã thu về hiệu quả cao, năng suất lúa trung bình tăng từ 7 tấn/ha lên 9 tấn/ha.

Tại Bình Định, Hội Nông dân tỉnh đã trình diễn sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH trong chăn nuôi và trồng trọt tại các huyện: Tây Sơn, Tuy Phước, Phù Cát, Hoài Nhơn và thị xã An Nhơn.

Qua các đợt triển khai, kết quả cho thấy hiệu quả hơn hẳn các mô hình đối chứng. Môi trường chăn nuôi sạch hơn, gần như không có mùi.

18-17-23_food-g-hero-1-compressed
Rau phát triển xanh tốt nhờ sử dụng BiOWiSH.

Mô hình chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Quý ở xã Ân Mỹ và ông Đinh Công Nam ở xã Ân Hữu, huyện Hoài Ân. Sau khi thử nghiệm từ trộn chế phẩm vào thức ăn và pha vào nước uống, áp dụng trên 10 con lợn nái mang thai, sinh lợn con, chăm sóc đàn lợn con tăng trọng một cách tự nhiên, phát triển đồng đều, chỉ số chuyển đổi thức ăn giảm từ 2,47 kg cám/kg thịt xuống còn 2,34 kg cám/kg thịt, màu da đàn lợn đẹp, lông mượt. Số ngày nuôi giảm trung bình từ  5 -7 ngày so với nuôi thông thường, xuất chuồng sớm.

Tương tự, mô hình chăn nuôi gà của ông Nguyễn Cao Đệ ở xã Nhơn Phong, thị xã An Nhơn, trọng lượng gà tăng trung bình 13,6%, tỷ lệ tăng trọng hàng ngày tăng 20%, mùi hôi trong chuồng giảm gần như hoàn toàn, các loại bệnh thông thường trên gà mà trước đây gia đình ông hay gặp phải hầu như không xảy ra, đàn gà 1.000 con xuất chuồng sớm so với chăn nuôi thông thường.  

Nghiên cứu của Viện Chăn nuôi Quốc gia

Viện Chăn nuôi đã tiến hành một đề tài nghiên cứu công phu, nhằm đánh giá việc sử dụng chế phẩm BiOWiSHTM MultiBio 3PS trong chăn nuôi lợn và gà trong điều kiện chăn nuôi tại Việt Nam. Kết quả thực nghiệm trên đàn heo cho thấy, khả năng sinh trưởng tăng 7,2%; tỷ lệ chuyển hóa thức ăn tăng 5,8%; giảm đáng kể tỷ lệ tiêu chảy trong giai đoạn đầu ở mức 41,7%; giảm nồng độ NH3, H2S và khí mê tan trong phân.

Còn với trên đàn gà, khi sử dụng BiOWiSHTM MultiBio 3PS bổ sung vào thức ăn, tổng khối lượng đàn gà cuối kỳ tăng khoảng 6%, tỷ lệ tiêu chảy của gà từ 1 – 70 ngày tuổi giảm khoảng 51%; thu nhập tăng 11,6% so với mô hình đối chứng (không sử dụng BiOWiSH).

Tại Tập đoàn DABACO đã sử dụng BiOWiSH™ MultiBio 3PS thử nghiệm tại Nhà máy sản xuất thức ăn của Dabaco và thử nghiệm đánh giá tại Trại Gà và Trại Heo – Lạc Vệ, tỉnh Bắc Ninh cho các chỉ số rất tốt.

Cụ thể, sau khoảng 2 tuần ứng dụng bổ sung vào thức ăn chuồng nuôi gà đẻ (40 tuần tuổi), tiến hành quan trắc các thông số môi trường không khí thì thấy tỷ lệ mùi giảm đáng kể, khí H2S giảm từ 5,355 mg/m3 xuống còn 3,72mg/m3 (giảm 30,5%); khí NH3 giảm từ 7,545 mg/m3 xuống còn 5,315 mg/m3 (giảm 29,6%). Tỷ lệ gà đẻ cao, thậm chí có thời điểm vượt cả đường tiêu chuẩn (đỉnh điểm là tuần thứ 45 tỷ lệ đẻ đạt 95%).

Đồng thời, việc ứng dụng chế phẩm BiOWiSHTM MultiBio 3PS đưa vào hệ thống tiêu hóa của gà con ngay từ những ngày đầu nhập gà về đã cho kết quả tích cực, tỷ lệ chết rất thấp (sau 53 ngày nuôi tỷ lệ chết chỉ chiếm 0,03%).

Tại các thí nghiệm khác trên các chuồng nuôi lợn (thực hiện tại Trại lợn của Cty TNHH MTV Lợn giống Lạc Thủy – thuộc Tập đoàn DABACO) tại Tiên Du, Bắc Ninh, kết quả cho thấy việc sử dụng chế phẩm BiOWiSH 3PS vào quá trình ép viên thức ăn và sử dụng chế phẩm BioWiSH 3PS vào hệ thống nước của đàn lợn, mùi hôi của chuồng trại giảm rõ rệt.

Sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH™ bổ sung vào thức ăn chăn nuôi sẽ góp phần giải quyết được rất nhiều vấn đề bức thiết nhất của ngành chăn nuôi đó là: giảm chi phí (thức ăn, thuốc thú y); giảm rủi ro (giảm tỷ lệ chết của vật nuôi); nâng cao chất lượng sản phẩm động vật; loại bỏ tồn dư kháng sinh trong sản phẩm (thịt, trứng, sữa); tăng hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường.
TRẦN QUỲNH – Nông nghiệp Việt Nam

One thought on “Chế phẩm sinh học nào tốt nhất hiện nay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *