Tiến sĩ Brad Lawrence, Trưởng phòng Kỹ thuật Chăn Nuôi heo của Novus International cho biết: “Trong một số trường hợp, một loại protein khó tiêu gây tiêu chảy thẩm thấu (osmotic diarrhea). Khẩu phần protein dư thừa đi đến ruột già và làm ảnh hưởng đến pH của nó, điều này thúc đẩy nhanh sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách cấp nước vào đường tiêu hóa (GI) để làm giảm nồng độ lên men protein. Dẫn đến hệ quả là phân thải ra sẽ chứa lượng nước dư thừa này hay nói các khác là heo đã mắc tiêu chảy thẩm thấu.
Một trong thách thức về sức khoẻ và khẩu phần đối với heo cai sữa là chúng có khả năng tăng trưởng rất cao nên chúng cần khẩu phần protein cao để hỗ trợ sự tăng trưởng đó. Tuy nhiên, chúng lại có đường tiêu hóa và hệ enzyme chưa hoàn thiện, do đó chúng sẽ gặp khó khăn khi tiêu hóa lượng protein cao như vậy.
Lawrence cho biết: “Enzyme protease khi hoạt động sẽ khiến cho các thành phần thức ăn khó tiêu trở nên dễ tiêu hơn đối với động vật bằng cách phân hủy các hợp chất như protein ức chế hấp thụ dinh dưỡng và protein gây dị ứng, vì vậy mà chúng dễ dàng hấp thụ vào hệ tiêu hóa hơn”. “Thông qua sự cải thiện của quá trình phân giải protein này, lượng protein không tiêu hoá được đến ruột già giảm đi. Điều này làm giảm lượng nước bài tiết trở lại đường tiêu hóa.”
Ông còn cho biết thêm, bằng cách tăng sự hấp thu protein và giảm lượng protein đến ruột già sẽ giúp làm giảm nguy cơ gây bệnh của vi khuẩn có trong nguồn thức ăn.
Lawrence kết luận: Cần bổ sung enzyme kết hợp cùng hệ vi sinh trực tiếp vào khẩu phần của động vật; cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn và làm giảm lượng nitơ dư thừa và làm giảm nguy cơ gây hại của các vi khuẩn trong ruột. Và bên cạnh đó, những yếu tố này có thể giúp tăng năng suất cũng như lợi nhuận tới cho người chăn nuôi.”
Biên dịch: Ecovet Team