fbpx

Nhu cầu nước trong chăn nuôi: 7 yếu tố cần xem xét

Nước là yếu tố quan trọng trong quá trình tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo. Nước cũng giúp thải ra chất thải cơ thể sau khi tiêu hóa và giúp thải ra một số sản phẩm trao đổi chất độc hại như urê. Do đó, việc thiếu nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp và quyết liệt hơn đến sinh lý cơ thể hơn là thiếu các chất dinh dưỡng khác. Nước cũng là một yếu tố quan trọng trong việc tăng năng xuất. Nó chiếm khoảng 80% tổng lượng sữa được sản xuất. Trong thai kỳ, nước chiếm tỷ lệ cao trong nhau thai và có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa sảy thai và các vấn đề sinh sản khác.

Nước cũng giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể thông qua nước bọt, mồ hôi, hơi thở, và các phương cách quan trọng khác được động vật sử dụng để giảm gánh nặng nhiệt. Hơn nữa, về quản lý sức khỏe và kiểm soát dịch bệnh, tốt nhất là nên thêm thuốc vào nước uống hơn là trộn chúng với thức ăn. Điều này giúp đảm bảo thuốc được hấp thu nhanh chóng và dễ dàng và cũng đảm bảo tiêu thụ đầy đủ liều thuốc. Động vật bị bệnh thường có xu hướng ngừng ăn trong khi trong hầu hết các trường hợp, chúng tiếp tục uống nước.

Điều gì xác định cần bao nhiêu nước?

Yêu cầu về nước thay đổi theo một số yếu tố
BAO GỒM:

1.Loại động vật

Nhu cầu nước trung bình hàng ngày là khoảng 30kg đối với tất cả các loại bò và khoảng 4kg đối với cừu và dê. Sự khác biệt giữa các loài là do kích thước cơ thể khác nhau cũng như các yếu tố khác liên quan đến hoạt động trao đổi chất và mức độ sản xuất trong từng trường hợp. Cừu có khả năng tốt hơn so với bò sống trong môi trường có lượng nước ít hơn số lượng cần thiết hàng ngày được đề cập ở trên, do hàm lượng độ ẩm thấp trong phân cừu và sự hiện diện của các tuyến nước bọt lớn tiết ra một lượng nước 15kg hàng ngày, lớn hơn số lượng tiết ra bởi bò khi được đo trên cơ sở trọng lượng cơ thể.

Biện-pháp-xử-lý-môi-trường-trong-chăn-nuôi-2-compressed

Khu vực đuôi ở cừu chứa một lượng lớn chất béo, bao gồm các phức hợp hóa học của axit béo và glycerol. Bản thân Glycerol là một chất carbohydrate cung cấp nước trao đổi chất của động vật khi hydro chứa trong vật liệu này được kết hợp với oxy lưu thông trong máu. Do đó, động vật có thể không cảm thấy khát ngay cả với lượng nước hạn chế từ các nguồn bên ngoài hoặc khi nước này bị cắt trong thời gian hạn chế. Một số cừu có xu hướng thay đổi cách gặm cỏ khi tiếp xúc với nhiệt độ cao như là một cách thay thế để giảm bớt vấn đề khan hiếm nước uống cần thiết để giảm tải nhiệt, đặc biệt trong trường hợp độ ẩm thấp của cây cỏ. Trong trường hợp này, cừu có xu hướng gặm theo hướng của mặt trời và không theo chiều dọc theo hướng này, do đó làm giảm gánh nặng nhiệt trên cừu, chỉ 183 watt so với tải nhiệt 374 watt khi chăn thả theo chiều dọc theo hướng ánh sáng mặt trời. Không có tham chiếu đến sự tồn tại của một cơ chế tự nhiên như vậy ở bò. Chúng có thể kiểm soát tải nhiệt trong chăn thả chỉ khi chúng có nơi trú ẩn hoặc thiết bị nhân tạo khác.

2.Tuổi của động vật

Đối với cùng một loại động vật, các yêu cầu về nước có thể khác nhau tùy theo độ tuổi, chủ yếu là do tỷ lệ nước trong cơ thể của động vật. Ví dụ, cơ thể của động vật sinh chứa 75-80% nước, giảm dần xuống khoảng 50% theo tuổi do những thay đổi trong quá trình trao đổi chất và sự tăng chất béo trong cơ thể, điều này tự nhiên kéo theo mức tiêu thụ nước thấp trong giai đoạn đó vì những lý do đã đề cập trước đó.

3.Nhiệt độ môi trường xung quanh

Bò có xu hướng tăng lượng nước uống khi nhiệt độ tăng lên, với nhiệt độ 27 ° C, bắt đầu ghi nhận những thay đổi đáng kể về lượng nước (Bảng 1). Điều này có thể là do nhu cầu tản nhiệt của cơ thể và / hoặc giảm lượng thức ăn (giảm 30% hoặc hơn) do stress nhiệt và nhu cầu của động vật để duy trì cảm giác đầy ruột bằng cách uống một lượng nước lớn hơn.

4.Năng suất

Nhu cầu về nước ngày càng tăng tùy thuộc vào trình năng suất. Ví dụ, một con bò sản xuất 10kg sữa mỗi ngày cần khoảng gấp đôi nước khi một con bò khác tạo ra 5kg, giả sử rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến tiêu thụ nước vẫn không thay đổi.

5.Độ ẩm của thức ăn

Lượng nước cần thiết mỗi ngày được tăng lên nếu động vật được cho ăn một chế độ ăn có chứa một tỷ lệ phần trăm độ ẩm thấp như cỏ khô hoặc rơm (độ ẩm 10%) so với trạng thái cho ăn trong chế độ ăn khác chủ yếu dựa vào thức ăn ủ chua, chứa khoảng 70 % độ ẩm.

Với cùng một loại thức ăn, mức độ ẩm có thể thay đổi theo thời gian trong cùng một ngày. Ví dụ, trong một số loại cây bụi trên đồng như keo, độ ẩm khoảng 1% trong ngày, và sau đó tăng lên 30% 4 giờ sau hoàng hôn, sau đó đến 40% sau 8 giờ, ảnh hưởng đến tỷ lệ tiêu thụ nước trong những thời kỳ chăn thả khác nhau này. Tỷ lệ độ ẩm trong nguyên liệu thức ăn cũng thay đổi theo phương pháp sản xuất nguyên liệu thức ăn chăn nuôi. Ví dụ, nếu thức ăn đậm đặc đặc được sản xuất ở dạng viên, độ ẩm của chúng bị giảm do nhiệt độ cao trong quá trình sản xuất. Điều này, lần lượt, làm tăng tỷ lệ tiêu thụ nước so với thức ăn đậm đặc không được xử lý. Sự khác biệt ở đây rõ ràng hơn ở bò thịt được nuôi vỗ béo, trong đó tỷ lệ thức ăn đậm đặc chiếm khoảng 50% tổng lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày.

6.Nguồn năng lượng thức ăn 

Nhu cầu nước uống hàng ngày thay đổi tùy theo nguồn năng lượng khác nhau trong thức ăn. Trong chế độ ăn uống, nơi tinh bột cấu thành một nguồn năng lượng thiết yếu, tiêu thụ nước tăng so với chế độ ăn uống mà chất béo được thêm vào với số lượng lớn để cung cấp năng lượng. Điều này chủ yếu là do sự khác biệt về lượng nước cơ thể sản xuất được trong mỗi trường hợp (0,56g / g đối với quá trình oxy hóa tinh bột so với 1,70g / g đối với quá trình oxy hóa chất béo trong cơ thể).

7.Mức protein trong thức ăn

Nuôi-heo-hiệu-quả-cao

Lượng nước cần thiết cho động vật tăng hàng ngày tùy thuộc vào sự gia tăng tỷ lệ protein trong thức ăn. Trong trường hợp này, động vật cần thêm nước để thải bỏ lượng nitơ dư thừa ra khỏi cơ thể qua nước tiểu dưới dạng urê hòa tan trong nước. Hiện tượng này rõ ràng hơn ở động vật có vú, nhưng ở các loài khác như gia cầm, sản phẩm chính của sự phân giải protein là acid uric, được thải ra khỏi cơ thể ở trạng thái rắn mà không cần thêm nước cho mục đích giải phóng. Nguồn protein trong chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến lượng nước tiêu thụ của động vật hàng ngày. Người ta quan sát thấy rằng có sự gia tăng tiêu thụ nước nếu phần chính của khẩu phần có chứa đậu nành là nguồn protein chính do ảnh hưởng của nó đã làm phân động vật trở nên nhão hơn. Việc bổ sung bột cá cho các sản phẩm đậm đặc đặc cũng làm tăng lượng nước tiêu thụ vì nó chứa một lượng lớn muối natri. Trong trường hợp này, động vật sẽ cần thêm một lượng nước để hòa tan muối và do đó làm giảm cơn khát của nó.

Biên dịch: Acare VN Team (theo AllAboutFeed) – Nguồn: Acare Vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *