fbpx

Làm nhà rơm: giải pháp mới cho nuôi trâu, bò vào mùa đông

Để nuôi trâu, bò hiệu quả…nên làm nhà chứa rơm

Như đã trở thành thói quen, nhiều năm nay cứ sau khi thu hoạch lúa xong, thay vì cào chất đống lại để đốt như trước đó. người thiểu số nuôi trâu, bò ở vùng miền núi Sơn Hà đã dùng rơm rạ đó cột thành từng bó và chở về chất vào nhà chứa làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò. 

Làm nhà rơm: giải pháp mới cho nuôi trâu, bò vào mùa đông
Làm nhà rơm: giải pháp mới cho nuôi trâu, bò vào mùa đông

Chất rơm vào nhà nuôi trâu, bò

Được biết, hơn 5 năm về trước, cứ đến mùa mưa, đông lạnh là trâu, bò chết vì đói có thời điểm lên đến hàng trăm con. Là bởi, cũng như các gia đình khác ở vùng lân cận huyện Ba Tơ, Tây Trà…thói quen quanh năm chăn thả rông, hoặc nhốt chuồng không có mái che; dựa vào nguồn cỏ mọc tự nhiên trên rừng, đồi làm nguồn thức ăn chủ yếu.

 Làm nhà rơm: giải pháp mới cho nuôi trâu, bò vào mùa đông

Nhà chứa rơm phục vụ cho nuôi trâu, bò được làm khá bài bản

Ở xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, ông Đinh Văn Khiêu (45 tuổi) bộc bạch: “Vụ hè thu này, tôi cũng thu được số rạ 1,5 sào (500m2/sào) từ ruộng lúa của gia đình mình, và xin thêm người khác đủ dự trữ cho 4 con trâu của gia đình ăn trong mùa đông tới”.Vì vậy, để đảm bảo sự an toàn trong quá trình nuôi trâu, bò, người dân ở các bản làng trong huyện sau khi được cán bộ Trạm khuyến nông huyện Sơn Hà vận động, giải thích và hướng dẫn, đã đầu tư tiền, công làm nhà chất rơm khỏi bị ướt, mục khi trời mưa để làm thức ăn dự trữ cho trâu, bò. 

Làm nhà rơm: giải pháp mới cho nuôi trâu, bò vào mùa đông

Hiện nay, ở Sơn Hà ước hơn 80% số hộ chăn nuôi trâu bò đã có nhà “nhốt’ rơm

Theo đó, người ít thì vài trăm ngàn đồng; còn gia đình có tiền thì 2-4 triệu đồng/hộ để làm nhà chứa rơm mái lợp tôn, ngói và nền tráng xi măn, vách bằng tre, ván gỗ có kích thước cao từ 1-2m, rộng 3-7m2/nhà.

Chị Đinh Thị Lin – 31 tuổi, ở xã Sơn Kỳ tâm sự: “Để làm nhà chứa rơm rộng hơn 8m2 làm thức ăn cho 5 con trâu của gia đình, ngoài tre, gỗ…tự chặt ở bìa sông, trên rừng mang về; với số tiền hơn 2,8 triệu đồng, vợ chồng mình đã mua tôn lợp, rồi xi măng tráng nền”.

Trưởng trạm Khuyến nông huyện Sơn Hà – ông Đinh Văn Trung, cho biết: “Tính đến đến thời điểm này, sau hơn 5 năm triển khai làm nhà kho chứa rơm, ước tính đã có trên 80% số hộ chăn nuôi trâu, bò trong huyện làm mô hình này; số lượng trâu, bò nuôi bị chết do thiếu ăn vào mùa đông như trước đó cũng đã giảm thiểu, ước hơn 90% (có sự góp phần của các hình thức khác).

Theo Nhất Thủy/Nguồn: Dân Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *