fbpx

Người dân Vũng Tàu khóc ròng vì cá chết hàng loạt. Đâu là nguyên nhân?

Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt
Nhiều lồng cá nuôi trên sông Chà Và, sông Rạng, thuộc xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) bất ngờ chết hàng loạt khiến người nuôi thiệt hại hàng tỷ đồng…
 
Có mặt tại làng bè Long Sơn, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu ngày 19/8, PV NNVN ghi nhận nhiều hộ nuôi liên tục vớt cá chết thu gom để chở vào bờ đổ bỏ. Cá chết nhiều tấp vào bờ bốc mùi hôi, tanh. Theo các hộ nuôi, cá chết chủ yếu là cá bớp và cá chim, kể cả các loại cá từ 0,3-5kg/con cũng chết nổi trắng trong lồng bè. Đến nay tình trạng cá chết vẫn tiếp tục diễn ra.
 
Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt
 
Anh Phan Quốc Toản (người nuôi cá ở xã Long Sơn) buồn rầu kể: “Lúc đầu cá bỏ ăn, lờ đờ nổi lên mặt nước ngáp rồi chết dần. Đến nay cá trong lồng bè của tôi đã chết gần hết. Vào thời điểm này hàng năm thấy nước cũng nổi đục và có cá chết nhưng rất ít, không hiểu vì nguyên nhân gì mà cá đợt này chết nhiều như vậy, tôi ước tính bị thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng”.
 
Theo anh Toản, với hơn 40 lồng nuôi trên diện tích hơn 2.000m² (khoảng hơn 60.000 con cá giống) chủ yếu là cá bớp, cá mú và cá chim. Đến nay anh đã thả nuôi được gần 4 tháng thì xảy ra hiện tượng cá chết.
 
Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt
Cá chết không bán được khiến người nuôi vớt đổ bỏ.
 
Tương tự, gần đó lồng bè của hộ anh Vũ Văn Giản cũng thả nuôi tới 20.000 con cá chim được 2 năm, đến nay đã chết sạch không còn con nào. Tính ra anh bị thiệt hại hơn 1 tỷ đồng. “Những ngày này cá của các lồng bè khác vẫn đang chết nổi trắng mặt nước, tình hình thiệt hại thê thảm quá. Nguồn nước ô nhiễm nặng, đến nỗi chỉ cần rửa tay còn bị ngứa không chịu nổi thì sao cá nào sống nổi”, anh Giản than vãn.
 
Theo anh Giản, anh nuôi cá từ trước nay không bao giờ bị chết trắng như vậy, cách nay khoảng chục ngày thì bất ngờ bị chết hàng loạt. Anh nghi do nước xả thải ô nhiễm, có nhiều a xít khiến cá bị tróc hết vảy.
 
Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt
Chỉ sau một đêm cá nuôi trong lồng bè chết sạch chưa rõ nguyên nhân chính xác. Ảnh: MS
 
Trước tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Chà Và, nhiều hộ nuôi phải bán tháo số cá lờ đờ, bỏ ăn với giá rất rẻ, chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Hoặc có những hộ ráng nhặt nhạnh được số cá nhỏ còn sống đem bán cũng chỉ được vài ngàn đồng/kg, thậm chí nhiều bè phải vớt bỏ.
 
Lượng cá nhỏ bị chết không ai mua, đa số cho người chăn nuôi thu gom về nghiền hoặc đổ bỏ đi. Trong khi đó, giá cá chim thương phẩm hiện được thương lái thu mua từ 120.000 – 130.000 đồng/kg.
 
Vũng Tàu: Khóc ròng vì cá chết hàng loạt
Cách đây gần nửa tháng cá ở lồng bè của các hộ dân nuôi trên sông Chà Và và sông Rạng có hiện tượng bỏ ăn và chết hàng loạt. Ảnh: TP
 
Theo báo cáo của UBND xã Long Sơn, cách đây gần nửa tháng cá lồng bè của các hộ dân nuôi trên sông Chà Và và sông Rạng đã có hiện tượng bỏ ăn. Cá có biểu hiện nổi đầu, trôi dạt bám vào lưới lồng, tuột nhớt, tróc da và bắt đầu chết.
 
Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn Bùi Đức Bình cho biết: “Xã đã tiến hành khảo sát thực tế tại tiểu khu số 4, sông Rạng, hầu hết các hộ nuôi đều bị thiệt hại và chưa thống kê được con số chính xác. Thực tế, nhiều ngày qua cá của các hộ nuôi trên sông Chà Và vẫn tiếp tục chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỷ đồng cho bà con nông dân…”.
 
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bà Rịa – Vũng Tàu, đến nay ngành chức năng đã lấy mẫu tại hai hộ nuôi cá lồng bè bị thiệt hại. Nguyên nhân ban đầu được xác định, do môi trường nước biến động sau mưa khiến cá có hiện tượng bỏ ăn từ 10 -12 ngày, nổi đầu, dạt lưới lồng, mang có nhiều nhớt và chết hàng loạt. Chỉ tính riêng hai hộ dân này số lượng cá chết đã lên đến 145.000 con cá chim và cá bóp. Ước tính số tiền thiệt hại của hai hộ trên 3,1 tỷ đồng”.
 
Nguồn: Nongnghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *