fbpx

Nhiều tàu cá Bình Định trúng ‘lộc biển’ đầu năm

12-41-42_1
Nhiều tàu cá Bình Định đánh bắt chuyến biển xuyên tết đã cập bờ bán sản phẩm.

Nhiều tàu trúng luồng cá lớn, ngư dân phấn khởi khôn xiết vì được hưởng “lộc biển” đầu năm. Trong những ngày này, lão ngư Bùi Thanh Ninh ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn), người đang sở hữu 9 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ vô cùng phấn khởi. Bởi, 3 chiếc tàu lưới vây của ông đi đánh bắt chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang lần lượt vào bờ bán sản phẩm, tàu nào cũng cá đầy khoang.

Sau 1 tháng đánh bắt trên biển Đông, ngày mùng 6 Tết, chiếc tàu cá mang số hiệu BĐ 98209 TS (736CV) của lão ngư Bùi Thanh Ninh đã cập bờ bán sản phẩm. “Chuyến biển này tàu BĐ 98209 TS của tôi đánh bắt được hơn 10 tấn gồm các loại cá chim, cá hố, cá sòng.

12-41-42_2
Nhiều tàu cá Bình Định trúng “lộc biển” đầu năm với những mẻ cá lớn.

Các loại cá này không xuất khẩu, chỉ bán nội địa nên có giá không cao, nhưng cũng thu vào được hơn 300 triệu đồng”, lão ngư Bùi Thanh Ninh phấn khởi cho hay.

 

Chiếc tàu mang số hiệu BĐ 97678 TS cũng của lão ngư Bùi Thanh Ninh thì đang trên đường vào bờ, đã sắp cập bến. Liên lạc qua điện đàm, thuyền trưởng tàu BĐ 97678 TS cho ông Ninh biết là đã đánh bắt được 15 tấn, cũng các loại cá nói trên.“Với giá cá hiện nay, chắc mẫm tàu cá BĐ 97678 TS của tôi sẽ thu được hơn 400 triệu đồng. Tôi còn 1 chiếc nữa đang đánh bắt tại ngư trường Trường Sa đến rằm tháng Giêng mới cập bờ. Chuyến biển đầu năm mới mà đánh bắt đạt được như vậy kể như đã hưởng được lộc biển đầu năm”, lão ngư Bùi Thanh Ninh cho biết thêm. Ngư dân Võ Trung ở xã Hoài Thanh (huyện Hoài Nhơn) cũng đang phấn khởi không kém. Tàu cá mang số hiệu BÐ 97189 TS làm nghề lưới vây ánh sáng của anh Trung xuất bến tại cảng cá Tam Quan vào ngày 19 tháng Chạp, đánh bắt tại khu vực vùng biển giữa quần đảo Hoàng Sa.

Vừa ra khơi được vài ngày thì tàu của anh Trung đã trúng ngay luồng lớn gồm cá nục, cá hố, cá song. Cá đầy hầm tàu, tàu của anh Trung lập tức quay vào bờ, đến ngày 28 tháng Chạp đã cập Cảng cá Đà Nẵng để bán sản phẩm, thu được hơn 100 triệu đồng. Anh Trung vui vẻ cho hay: “Vừa mới ra khơi đã trúng ngay luồng cá lớn nên tàu quay ngay về bờ để bán cá. Những loại cá đánh bắt được trong chuyến này không phải là cá xuất khẩu, bán nội địa giá đã thấp, lại những ngày cận tết giá thủy sản giảm nên cho thu nhập không cao. Tuy nhiên, chỉ đánh bắt có mấy ngày mà thu nhập được như vậy là đã có lộc biển của năm mới, nên anh em rất phấn khởi. Bán cá xong, tàu của tôi tiếp tục vươn khơi đánh bắt chuyến biển xuyên tết, đến nay cũng đã đánh bắt được hơn 6 tấn cá, mực. Mùng 6 tháng Giêng (29/1) tàu đã cập bờ. Bán sản phẩm xong tôi cho anh em bạn thuyền về nhà đón tết muộn với gia đình”.

Còn ngư dân Nguyễn Hoàn, ở xã Tam Quan Bắc (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), chủ 4 tàu cá công suất lớn chuyên đánh bắt xa bờ, cũng tươi cười cho biết: “Dịp tết này, 3 trong 4 tàu câu cá ngừ đại dương của tôi đón tết tại ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Theo thông tin các thuyền trưởng liên lạc với tôi hàng ngày qua bộ đàm tầm xa, đến nay cả 3 tàu đã đánh bắt được gần 20 con cá ngừ đại dương, ước đạt hơn 7 tạ. Sản lượng đạt chừng ấy là không cao, nhưng như vậy cũng xem như đã được hưởng lộc biển đầu năm rồi. Các tàu này sẽ còn bám biển đến mùa trăng tháng Giêng mới vào bờ”.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, thời điểm trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh này có 1.480 chiếc tàu cá công suất lớn chuyên khai thác xa bờ xuất bến đánh bắt chuyến biển xuyên tết. Hầu hết số tàu này đến ngày 12 – 13 tháng Giêng tới sẽ cập bờ nghỉ trăng.

“Sau rằm tháng Giêng, toàn bộ số tàu đánh bắt xuyên tết sau khi cập bờ bán sản phẩm sẽ tiếp tục ra khơi, cộng với gần 1.500 chiếc nghỉ ăn tết trên bờ cũng sẽ mở biển trong dịp này. Như vậy, từ khoảng 20 tháng Giêng trở đi, các tàu cá xa bờ của Bình Định sẽ đồng loạt ra khơi với gần 3.000 chiếc”, ông Trần Văn Phúc cho hay.

VŨ ĐÌNH THUNG – Báo Nông Nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *