fbpx

Những chất không mong muốn nhưng có trong thủy sản – Ethoxyquin

Theo Hội nghị của FAO/WHO về dư lượng thuốc trừ sâu (JMPR), lượng tiêu thụ ethoxyquin (EQ) hàng ngày có thể chấp nhận được ở người là 0,005 mg/kg thể trọng/ngày. Cho đến nay, Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy chưa phát hiện trường hợp nào có hàm lượng EQ trong thức ăn nuôi thủy sản vượt mức cho phép.

Hình minh họa
Ethoxyquin (EQ) là chất chống oxy hóa tổng hợp được sử dụng để ngăn ngừa quá trình ôi thiu của chất béo có trong thức ăn. Nhu cầu thêm các chất chống oxy hóa tổng hợp như EQ hoặc BHT vào bột cá là hợp pháp, trước khi chúng được đưa vào hoạt động mua bán nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ hàng hóa.
Bột cá là một loại nguyên liệu được sử dụng trong thức ăn nuôi thủy sản, những thí nghiệm cho thấy ethoxyquin được chuyển ở mức độ nào đó từ thức ăn sang mô cơ của cá. Tại Liên minh Châu Âu, EQ không được cho phép sử dụng như là chất phụ gia thực phẩm.
Ethoxyquin không được tìm thấy ở các loài thủy sản tự nhiên, nhưng ở các loài thủy sản nuôi có thể chúng hiện diện với mức thấp.

Những ảnh hưởng có hại

Cho đến nay, chưa phát hiện có sự phơi nhiễm ethoxyquin trên con người, nhưng sự tổn thương gan và thận đã được thấy ở chuột khi bị phơi nhiễm ethoxyquin với liều cao. Tuy nhiên, hiểu biết của chúng ta về độ độc hại của các sản phẩm chuyển hóa chính của EQ là còn hạn chế.

Mức tiêu thụ tối đa ở người

Không có mức ethoxyquin tối đa trong thủy sản. Theo Hội nghị của FAO/WHO về dư lượng thuốc trừ sâu (Joint FAO/WHO Meeting on Pesticide Residues – JMPR), lượng ethoxyquin ăn vào hàng ngày có thể chấp nhận được là 0,005 mg/kg thể trọng/ngày. Tiêu thụ một lượng lớn cá hồi nuôi (300 g) có thể chiếm ít hơn 15% lượng ethoxyquin ăn vào hàng ngày có thể chấp nhận được.
Ở cá hồi, phần lớn ethoxyquin được chuyển hóa thành EQDM (ethoxyquin dimer). Các thử nghiệm trên chuột cho thấy chúng chịu được EQDM ở những liều cao.

Hàm lượng tối đa trong thức ăn dùng trong thủy sản

Trong thức ăn cho các loài thủy sản, mức tối đa cho tổng các chất chống oxy hóa tổng hợp (EQ, BHA, BHT, PG và OG) là 150 mg/kg thức ăn. Hàm lượng EQ trong thức ăn thủy sản được giám sát bởi Cơ quan an toàn thực phẩm Na Uy trong một chương trình giám sát thức ăn. Cho đến nay, chưa phát hiện trường hợp nào có hàm lượng EQ vượt mức cho phép và các mức này đã giảm trong suốt 10 năm qua.
Anh Chi (Theo NIFES)
Nguồn: tongcucthuysan.gov.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *