fbpx

Phân tích lông vũ để theo dõi việc sử dụng kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng ở gia cầm để điều trị các bệnh do vi khuẩn và đảm bảo sức khỏe và phúc lợi. Trong chăn nuôi gia cầm thâm canh các loại thuốc  thường được sử dụng quá mức, có thể dẫn đến nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn và sinh ra vi khuẩn kháng thuốc ở động vật và người. Ở các nước EU, việc sử dụng kháng sinh bắt buộc phải được kiểm soát nhằm đảm bảo sản xuất thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Các chương trình giám sát gia cầm phân tích các vật liệu mẫu được thu thập sau khi chết, chẳng hạn như cơ, gan, da và mỡ. Mức dư lượng kháng sinh tối đa đã được thiết lập trong sản xuất gà thịt. Chưa có giới hạn nào được thiết lập cho gia cầm đẻ.

Sự tích lũy trong lông vũ

Phân tích hàm lượng kháng sinh trong mẫu xác đang được tiến hành không phản ánh việc dùng thuốc trong suốt đời gà . Kết quả là người ta ngày càng chú ý tìm kiếm các phương pháp thay thế cho việc lấy mẫu mô để xác việc sử dụng thuốc (có thể là thuốc bất hợp pháp). Có vẻ như gia cầm có sử dụng kháng sinh được phát hiện tốt nhất bằng cách phân tích lông vũ, vì thuốc kháng sinh có khả năng tích lũy trong lông gia cầm. Lông vũ được sử dụng như một nguyên liệu giàu protein trong thức ăn cho gia cầm và là nguồn protein trong khẩu phần ăn của nhiều loài động vật, có là con đường tái nhập mà qua đó kháng sinh có thể xâm nhập vào chuỗi cung ứng thức ăn của con người. Phân tích lông vũ được coi là một phương pháp không xâm lấn và không phá hủy đối với quá trình kiểm soát sinh học của nhiều chất và có nhiều ưu điểm. Lông có thể được thu thập mà không gây hại cho động vật, vận chuyển và lưu trữ bất kể thời gian trong năm, tuổi và giới tính của các loài gia cầm. Trước đây, việc di chuyển và lắng đọng kháng sinh vào lông thường được chú ý khi sử dụng enrofloxacin, oxytetracycline, sulfachlorpiridazine, flumequine và tylosin. Doxycycline là một loại kháng sinh phổ rộng hiện đang được sử dụng rộng rãi ở EU. Do đó, cần nghiên cứu thêm để hiểu về sự dịch chuyển doxycycline sang lông sau khi sử dụng cho gà thịt.

Không xâm lấn

Mục tiêu chính của nghiên cứu này là điều tra xem phân tích lông vũ có phải là phương pháp không xâm lấn thay thế phù hợp cho việc lấy mẫu mô nhằm phát hiện việc sử dụng doxycycline trong chăn nuôi gia cầm hay không.

Thuốc kháng sinh được dùng theo 3 cách khác nhau: điều trị, như một loại phun xịt và cận lâm sàng.

Phương pháp sắc ký lỏng song song hiệu suất cực cao đã được sử dụng để xác định định lượng doxycycline trong lông. Nồng độ doxycycline cao trong lông vũ có thể được phát hiện trong 22 ngày sau điều trị ở mỗi nhóm thử nghiệm và cao hơn nhiều so với những gì được tìm thấy trong cơ và gan. Một lượng lớn doxycycline được tìm thấy đã lắng đọng ở phần trên của lông trong mỗi nhóm điều trị. Kết quả nghiên cứu cho thấy lông gà là một vật liệu phù hợp cho việc giám sát và phát hiện doxycycline bằng phương pháp không xâm lấn.

Biên dịch: Ecovet Team (thep AllAboutFeed)
Nguồn: Ecovet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *