fbpx

Thành công mô hình BiOWiSH Farm ở Quảng Ninh

(Theo thuysanvietnam.com.vn: http://thuysanvietnam.com.vn/nuoi-tom-khong-lo-nho-co-biowish-article-18453.tsvn

Để chứng minh khả năng vượt trội trong việc kiểm soát môi trường, dịch bệnh và đạt hiệu quả kinh tế cao, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam đã đưa vào nuôi thử nghiệm thành công mô hình BiOWiSH Farm nuôi tôm khép kín công nghệ sinh học Mỹ bằng chế phẩm sinh học BiOWiSH, tại thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).

biowish farm

Thu hoạch tôm ở mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học BiOWiSH tại TX Quảng Yên 

Xu hướng tất yếu

Thị xã Quảng Yên là một trong những địa phương có diện tích nuôi trồng thủy sản (NTTS) lớn của tỉnh.  Năm 2017, Quảng Yên có 7.300 ha  diện tích NTTS, trong đó, nuôi nước mặn lợ 6.800 ha, còn lại nuôi nước ngọt. Ông Nguyễn Chí Thành, Trạm trưởng Trạm Thực hành chuyển giao kỹ thuật KNCN cao (Sở NN&PTNT Quảng Ninh) cho biết: “Tỉnh Quảng Ninh nói chung và thị xã Quảng Yên nói riêng rất có tiềm năng trong NTTS, đặc biệt là nuôi tôm; tuy nhiên tính chất rủi ro trong nuôi tôm là rất cao, điển hình là khi gặp phải dịch bệnh. Thị xã Quảng Yên và các địa phương khác trên toàn tỉnh phải đối mặt rất nhiều với khó khăn này, đặc biệt là bệnh phân trắng và gan tụy ở tôm…”

Để NTTS là thế mạnh trong phát triển kinh tế nông nghiệp, Quảng Yên tập trung quy hoạch các vùng nuôi tôm, khuyến khích một số doanh nghiệp, cơ sở đầu tư, phát triển chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất để mang lại thu nhập cao cho người nuôi.

Để giúp bà con nông dân tạo ra sản phẩm sạch và không gây tác động xấu đến môi trường nuôi, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi tôm là rất cần thiết, để nâng cao năng suất, chất lượng và đầu ra cho sản phẩm. Điển hình như mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học BiOWiSH được Công ty BiOWiSH Việt Nam thực hiện trên 6 ha tại phường Minh Thành, thị xã Quảng Yên. Mô hình nuôi tôm của BiOWiSH hoàn toàn khép kín, chuẩn hóa theo toàn bộ quy trình từ các bước lựa chọn tôm giống, chuẩn bị ao, kiểm soát môi trường nước, phòng dịch bệnh cho tôm.

Nhiều ưu điểm

biowish-farm

Với sản phẩm BiOWiSH® AquaFarm để xử lý môi trường nước và đáy ao thông qua việc kiểm soát sự gia tăng của tảo và các khí độc như NO2, NH3, H2S.., giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong nước và đáy, giảm mùi tanh hôi, tăng hàm lượng ôxy hòa tan (DO). Đặc biệt, có tác dụng giúp ức chế các vi khuẩn Vibrio sp. gây hại trong ao để hạn chế các bệnh đường ruột.

Sản phẩm BiOWiSH® MultiBio 3PS được trộn vào thức ăn giúp bổ sung hệ vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của tôm. Không chỉ vậy, việc sử dụng sản phẩm còn làm tăng cường sức khỏe và phòng bệnh cho tôm bằng cách ức chế các vi khuẩn gây hại, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm nguy cơ mắc bệnh phân trắng và gan tụy, tăng tỷ lệ sống. Giảm tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR) từ đó giảm chi phí thức ăn. BiOWiSH® MultiBio 3PS còn giúp hạn chế sử dụng hóa chất và tăng kích cỡ giúp tôm lớn nhanh hơn. Lượng chất thải giảm bớt cũng khiến mức độ ô nhiễm tại môi trường ao nuôi không còn là nỗi lo ngại của người nông dân.

BiOWiSH Việt Nam còn ứng dụng trong sản xuất tôm giống, phòng bệnh cho tôm bằng quy trình: Hợp tác với Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Nam Miền Trung và BIM, chế phẩm sinh học BiOWiSH được đưa vào sử dụng trong suốt quá trình sản xuất để đảm bảo sức khỏe cho tôm giống trong suốt quá trình vận chuyển và sử dụng; Gièo trên ao 1 tháng, sử dụng chế phẩm sinh học giúp xử lý nước trong ao và tôm; Đưa tôm ra ao, bao gồm ao bạt bờ đáy đất và ao trải bạt. BiOWiSH® AquaFarm kiểm soát môi trường ao nuôi và sử dụng BiOWiSH® MultiBio 3PS trộn vào thức ăn cho tôm để kiểm soát khuẩn xanh. Kết quả thử nghiệm này cho thấy, tỷ lệ tôm sống đạt trên 90%, đặc biệt trong tình hình thời tiết thất thường và dịch bệnh trên tôm ở miền Bắc rất phổ biến.

Sử dụng sản phẩm BiOWiSH, sau 100 ngày nuôi tôm đã đạt kích cỡ thương phẩm tốt, giảm chi phí sản xuất cho hộ nuôi. Ưu điểm khi áp dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH giúp kiểm soát sự gia tăng của tảo và các chất khí độc hại như NO2, NO3, NH3, H2S đối với sự sinh trưởng của tôm; cũng như góp phần đẩy nhanh quá trình phân hủy chất hữu cơ trong bùn và nước ao nuôi.

Ông Nguyễn Chí Thành cho biết: Mô hình này đã sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH có xuất xứ từ Mỹ để ngăn ngừa những trở ngại trên. Sản phẩm AquaFarm để xử lý môi trường nước đã được đưa vào sử dụng ngay từ bước chuẩn bị ao để có môi trường tốt nhất trước khi thả tôm. Trong suốt quá trình nuôi, ngoài việc sử dụng AquaFarm xử lý nước ao luôn trong sạch, an toàn còn có thêm sản phẩm 3PS để trộn vào thức ăn, giúp tôm khỏe hơn, hỗ trợ đường ruột và giúp tiêu hóa thức ăn. Chế phẩm sinh học có ưu điểm vượt trội là không phải sử dụng thêm bất kỳ hóa chất nào nên sản phẩm đầu ra bảo đảm sạch và an toàn. Kết quả cụ thể là trong vụ vừa qua, các ao nuôi lân cận phải thu hoạch sớm hơn dự kiến nhưng mô hình thử nghiệm BiOWiSH lại cho kết quả tốt, tỷ lệ sống cao lên đến 90% khi thu hoạch.

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc kỹ thuật Công ty BiOWiSH Việt Nam: “Năm nay việc chuẩn bị ao bị muộn nên Công ty đưa vào nuôi thử nghiệm 3 ao nuôi; trong đó 1 ao đáy đất và 2 ao nuôi đáy bạt, mật độ thả 100 con/m2, với 300.000 con giống/ ao nuôi, mật độ tôm đưa vào nuôi đạt tỷ lệ sống trên 90%”.

Vài nét về thương hiệu công nghệ sinh học toàn cầu BiOWiSH

BiOWiSH Technologies Inc có trụ sở tại Ohio (Mỹ) là hãng công nghệ sinh học dẫn đầu hoạt động trên phạm vi toàn cầu cung cấp các sản phẩm sinh học ứng dụng trong các lĩnh vực: Chăn nuôi, thủy sản, trồng trọt, môi trường và sức khỏe con người. Thông qua các cơ chế tác động sinh học tiên tiến (không biến đổi gien), sản phẩm BiOWiSH mang tới sự đột phá trong xử lý các vấn đề nhức nhối toàn cầu hiện nay từ an toàn thực phẩm tới ô nhiễm môi trường, mang tới lợi ích lớn cho người sản xuất, người tiêu dùng và toàn xã hội.

Hãng công nghệ sinh học BiOWiSH Technologies Inc thiết lập mô hình nuôi tôm công nghệ sinh học nhằm: (1) Chuẩn hóa toàn bộ quy trình nuôi tôm từ con giống tới kiểm soát môi trường, dịch bệnh và đưa ra thành quả tôm thương phẩm cuối cùng (2) Chứng minh hiệu quả của sản phẩm vi sinh BiOWiSH.

Trên cơ sở chấp thuận của BiOWiSH Technologies Inc, Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam được thành lập vào tháng 3/2017 nhằm xây dựng chuỗi giá trị công nghệ và dịch vụ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp bao gồm: Phân phối sản phẩm BiOWiSH, quản trị sản xuất, hỗ trợ kỹ thuật, sản xuất và thương mại các sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam và trên thế giới. Các sản phẩm sinh học của BiOWiSH đã được triển khai ứng dụng trong các lĩnh vực trên tại các quy mô, cấp độ khác nhau: hộ gia đình, trang trại, nhà máy đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất.

Riêng về lĩnh vực thủy sản, BiOWiSH có các sản phẩm: Cải tạo môi trường nước, đáy ao nuôi; tăng lượng ôxy hòa tan, ức chế vi khuẩn gây hại; Tăng cường hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột, gây hại giảm tỷ lệ bệnh: chết sớm, gan tụy, phân trắng và các bệnh do vi khuẩn gây nên, tăng trưởng nhanh, giảm thức ăn, rút ngắn ngày nuôi, tăng năng suất…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *