fbpx

Trung Quốc tinh chỉnh hệ thống dự trữ thịt lợn

Giá thịt lợn tại Trung Quốc – Đất nước tiêu thụ thịt hàng đầu thế giới, đã giảm hơn 54% kể từ giữa tháng 01, chạm mức 21,5 nhân dân tệ (~khoảng 3,4 USD/kg tính đến ngày 11/6/2021). Để chống lại sự biến động giá cả và ổn định sản xuất, chính phủ Trung Quốc tuần trước tuyên bố sẽ cải thiện việc giám sát thị trường và khai thác nguồn dự trữ thịt lợn của mình.


Cụ thể, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (National Development and Reform Commission – NDRC), cơ quan lập kế hoạch kinh tế hàng đầu của Trung Quốc, hôm 8/6 cho biết họ sẽ bắt đầu theo dõi số lượng lợn nái sinh sản trong một đàn và giá thịt lợn bán lẻ trung bình ở các thành phố lớn. NDRC cũng tăng tỷ lệ lợn trên ngũ cốc, lấy giá lợn chia cho chi phí ngô cần thiết để nuôi lợn, để phản ánh chi phí sản xuất cao thấp hơn giữa các nông dân. Ủy ban cho biết, hệ thống mới sẽ giúp tinh chỉnh hệ thống cảnh báo sớm của họ, hệ thống này cảnh báo những thay đổi trên thị trường để họ có thể quản lý sự biến động giá thông qua dự trữ thịt lợn của mình.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm hơn 50% kể từ giữa tháng 1 trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ chậm chạp và tình trạng bán tháo ồ ạt do dịch tả lợn châu Phi bùng phát. (Ảnh: Xinhua)

Được thành lập lần đầu tiên vào năm 1979, dự trữ thịt của Trung Quốc được thiết kế để cho phép chính phủ ứng phó với các trường hợp khẩn cấp gây ra biến động bất thường trên thị trường. Ngày 9/6, NDRC cũng cho biết sẽ tăng đáng kể lượng dự trữ và thiết lập quỹ dự trữ tạm thời để điều tiết giá bằng cách mua từ thị trường khi giá quá thấp, và giải phóng nguồn cung khi giá quá cao. Giá cao đối với loại thịt ưa thích của Trung Quốc có nghĩa là rất nhiều lợn mà thương nhân Zhang Yu đang nhìn thấy trên thị trường những ngày này đã quá khổ hoặc ít nhất là hơi thừa cân.

Giá thấp được thúc đẩy bởi nhu cầu chậm chạp và bán tháo ồ ạt quá mức do bệnh Dịch tả lợn châu Phi bùng phát khiến nhiều nông dân phải cầm cự với đàn gia súc của họ, và vỗ béo chúng, với hy vọng giá sẽ phục hồi. Zhang, sống tại một thị trấn nhỏ ở tỉnh Liêu Ninh, miền đông bắc Trung Quốc, cho biết: “Nếu họ bán với giá hiện tại, họ chắc chắn sẽ thua lỗ. “Hiện tại có nhiều con lợn nặng hơn 150kg”, ông nói. “Nếu bạn bán một con dưới 150kg, số tiền bạn nhận được thậm chí không thể trang trải chi phí mua một con lợn con”.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc, nước tiêu thụ hàng đầu thế giới, đã giảm hơn 54% kể từ giữa tháng 1, chạm mức 21,5 nhân dân tệ (tương đương 3,4 USD)/kg tính đến ngày 11/6/2021, theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. Pan Chenjun, một nhà phân tích cấp cao về protein động vật tại Rabobank, cho biết giá thịt lợn bán buôn thấp của Trung Quốc chủ yếu được thúc đẩy bởi việc bán tháo ồ ạt vì dịch tả lợn châu Phi mới bùng phát. Căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở Trung Quốc vào năm 2018, tàn phá đàn lợn của nước này và khiến giá thực phẩm tăng đột biến trong năm 2019 – 2020.

Pan cho biết việc theo dõi đàn heo nái sẽ là một chỉ báo tốt để dự báo nguồn cung heo hơi trong những tháng tới. Cao Hui, nhà phân tích của nhà cung cấp thông tin thị trường Sublime China Information (SCI) cho biết, nông dân cũng đang giảm giá lợn khi giá giảm và thời tiết nắng nóng mùa hè ngăn cản sự thèm ăn của người tiêu dùng.

Theo các nhà phân tích, hàng triệu hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chiếm hơn một nửa tổng sản lượng thịt lợn của cả nước Trung Quốc, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá giảm mạnh. Feng Yonghui, nhà phân tích trưởng tại cổng thông tin ngành thịt Soozhu.com cho biết: “Sau khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát, chi phí chung của toàn ngành đã tăng lên rất nhiều”.

Hương Lan – Theo SCMP
Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *