fbpx

Tuyên Quang đã tìm ra nguyên nhân khiến hơn 10 tấn cá đang lớn bỗng chết hàng loạt

Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân hơn 10 tấn cá đang lớn bỗng dưng đồng loạt chết

Ngay sau hiện trạng hơn 10 tấn cá đang ở độ lớn bỗng nhưng chết hàng loạt, các ngành chức năng của tỉnh Tuyên Quang đã vào cuộc truy tìm nguyên nhân vụ việc. 

Theo báo cáo mới đây của Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang, tại thôn Thanh Sơn, xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương hiện có 3 hộ nuôi cá lồng với 14 lồng cá, tổng diện tích là 576 m2. Các loài cá nuôi gồm trắm cỏ, lăng đen, chép, rô phi đơn tính, diêu hồng, trắm đen… với số lượng khoảng 30.000 con (khoảng 45 tấn).

Qua kiểm tra thực tế tại các hộ chăn nuôi, số lượng cá bị chết đến thời điểm kiểm tra ước tính khoảng 10 tấn cá các loại, trong đó hộ gia đình bà Lê Thị Duyên bị thiệt hại nhiều nhất.

Qua kiểm tra thực tế, các ngành chức năng của tỉnh Tuyên Quang xác định, mặt nước nuôi cá là hồ được hình thành từ việc khai thác quặng thiếc đã bỏ và tự tích nước, độ sâu lớn (ước tính> 30m) do vậỵ lớp bùn đáy đã không được cải tạo, nạo vét dẫn đến các chất hữu cơ tích tụ lâu ngày phân hủy thành các khí độc H2S, NH4 +, các chất khí này được giữ lại đáy hồ bởi 1 lớp bùn mỏng ngăn không cho khí độc ra môi trường nước, khi lượng khí độc được tích tụ nhiều và phá vỡ lớp bùn bao sẽ dẫn đến hiện tượng cướp oxy của môi trường nước gây ra hiện tượng thiếu oxy làm cá bị chết.

Cùng với đó, mật độ nuôi cá tại khu vực nuôi cao, theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia cơ sở nuôi cá lồng/bè nước ngọt; Điều kiện an toàn thực phẩm và bảo vệ môi trường, với tổng diện tích 60.000m2 chỉ được đặt 1 lồng nuôi 36m2 .

Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang cũng đề nghị UBND xã Hợp Hòa phân công, bố trí cán bộ thường xuyên kiểm tra, theo dõi diễn biến tại các hộ nuôi cá lồng, báo cáo kịp thời diến biến, tình hình cá nuôi tại thôn Thanh Sơn và trên địa bàn toàn xã. Các đơn vị chuyên môn cần hướng dẫn hộ chăn nuôi các biện pháp kỹ thuật để việc chăn nuôi cá an toàn, hiệu quả.

Nguồn: nongnghiep

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *