fbpx

Chủng vi sinh vật lactobacillus plantarum

Lactobacillus plantarum
Lactobacillus plantarum là một loài phổ biến của chi Lactobacillus, thường được tìm thấy trong vùng tiêu hoá của con người ,động vật có vú khác và trong sản phẩm thực phẩm lên men như bột chua, sữa chua, xúc xích lên men, pho mát, kim chi…
 
Là một vi khuẩn axit lactic có hình que, gram dương, nó có thể phát triển ngay cả trong môi trường pH thấp 3,2 và nhiệt độ từ 15-45˚C, tham gia lên men đường để sản xuất axit lactic, ethanol, axit axetic, và carbon dioxide trong một số điều kiện nhất định. L.plantarum lần đầu tiên được cô lập từ nước bọt, có khả năng hoá lỏng Gelatin,là một trong những loài vi khuẩn axit lactic có bộ gen khổng lồ và rất linh hoạt.

Đặc điểm chủng vi khuẩn:

 • Hình dạng khuẩn lạc tròn, màu trắng sữa, tế bào có dạng hình que thường kết đôi hoặc chuỗi, bắt màu gram dương, không sinh bào tử. Là vi khuẩn thuộc nhóm các vi khuẩn lactic, sống kỵ khí tùy ý, có khả năng tạo acid lactic, nó có thể phát triển ngay cả trong môi trường pH thấp 3,2 và nhiệt độ từ 15-45˚C, tham gia lên men đường để sản xuất axit lactic, ethanol, axit axetic, và carbon dioxide trong một số điều kiện nhất định. L.plantarum lần đầu tiên được cô lập từ nước bọt, có khả năng hoá lỏng Gelatin,là một trong những loài vi khuẩn axit lactic có bộ gen khổng lồ và rất linh hoạt.
 • Tính chất đặc trưng duy nhất của Lactobacillus plantarum là khả năng dị hóa arginine, và sinh ra nitric oxide. Lactobacillus plantarum có khả năng phân giải amino acid tyrosine và arginine, và có đến 6 con đường khác nhau chuyển hóa arginine, và đều sinh ra nitric oxide. Việc sinh ra NO giúp ngăn chặn các vi sinh vật gây bệnh như Candida abicans, E.coli, Shigella, Helicobacter pylory, các amip và kí sinh trùng.

Vai trò:

 • Bằng cách ngăn chặn sự bám dính của E.coli vào màng nhầy, Lactobacillus plantarum làm giảm nội độc tố do E.coli tiết ra.
 • Lactobacillus plantarum có khả năng giúp tiêu hóa các chất xơ có trong lúa mì, lúa mạch đen, và trong men bia… Do đó chúng cải thiện tốt những vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng ở vật nuôi.
 • Ngoài các đặc điểm trên, một số loài của chi Lactobacillus có những đặc tính riêng rất có lợi cho hệ tiêu hóa, hiện nay được ứng rộng rộng rãi trong việc điều trị chữa bệnh.
 • Chúng có khả năng sinh ra acid lactic, tiết ra các chất kháng các vi khuẩn gây bệnh như acid hữu cơ, diacetyl, hydrogen peroxide và các bacteriocin nên ngăn cản được sự hiện diện và phát triển của các vi khuẩn gây bệnh. Phòng ngừa và ngăn chặn rối loạn tiêu hóa, giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, khôi phục lại cân bằng vi khuẩn tự nhiên trong cơ thể, chuyển lactose thành acid lactic, hạn chế dị ứng do cơ thể không dung nạp được lactose.
 • Vi khuẩn sinh acid lactic và các cơ chất khác tạo một môi trường bất lợi cho vi sinh vật gây thối phát triển trong đường tiêu hóa. Do đó, lượng urase trong ruột giảm, hơn nữa pH thấp do acid lactic tạo ra gây trở ngại cho NH3 hấp thu từ ruột vào mô và thúc đẩy việc bài tiết NH3 từ máu vào ruột.
 • Ngoài ra, chúng còn có khả năng tạo ra bacteriocin, một loại protein có khả năng tiêu diệt các vi khuẩn có hại khác do sự tạo thành các kênh làm thay đổi tính thấm của màng tế bào. Nhờ vào khả năng sản xuất acid lactic và bacteriocin trong đường ruột mà chúng giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy, tăng cường nhu động ruột…

   

  Nguồn: sưu tầm

One thought on “Chủng vi sinh vật lactobacillus plantarum

 1. Pingback: Những lợi ích khi bổ sung Lactobachllus plantarum vào thức ăn cho tôm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *