fbpx

‘Giải cứu’ cây chanh leo tại Quế Phong, Nghệ An

Hầu hết người nông dân chưa nắm được quy trình và kỹ thuật trồng cây. Họ vẫn còn quá ít kinh nghiệm. Yếu tố thời tiết cũng là một nguyên nhân không nhỏ khiến cho quá trình canh tác của bà con nơi đây trở nên khó khăn hơn. Bà Trương Thị Lan, trú tại bản Na Niếng, xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, Nghệ An là chủ của 3 hecta cây trồng, trong đó có đến 2800 gốc chanh leo. Nhận ra tiềm lực kinh tế mà giống cây này có thể mang lại, trong những năm gần đây, bà Lan rất tích cực chú ý và tìm những phương thức mới để giúp sản lượng chanh leo tại vườn tăng lên.

Nhưng do ảnh hưởng của cơn bão số 10, vườn chanh leo nhà bà Lan bị úng nước và bị bệnh thối rễ đến hơn một nửa, chỉ còn hơn 1000 gốc cây còn sót lại nhưng cũng trong tình trạng nguy kịch. Nếu không tìm ra giải pháp kịp thời, bà Lan sẽ phải đối diện với việc mất trắng toàn bộ gốc chanh leo tâm huyết của vợ chồng bà trong rất nhiều năm qua. Tháng 9/2017, BiOWiSH Vietnam đã tìm đến thăm vườn nhà bà Lan và đề nghị xây dựng mô hình thí điểm, sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH® Crop 16-40-0 cho 70 gốc chanh leo tại vườn.

giải cứu chanh leo
Vườn chanh leo nhà bà Lan sau ảnh hưởng của cơn bão số 10

Nhận ra tình trạng nghiêm trọng của vườn chanh leo này, các chuyên gia Nông nghiệp của BiOWiSH đã sử dụng những phương pháp cần thiết để xử lý hiệu quả tình trạng bệnh thối rễ của cây. Bước đầu, các chuyên gia xử lý úng nước cho cây bằng cách cơi rãnh, tạo dòng chảy để thoát nước tại các gốc. Sau đó dần dần trị bệnh nấm tại rễ. Trong thời gian xử lý bệnh, công ty BiOWiSH Vietnam cũng khuyến nghị gia đình bà Lan sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH® Crop 16-40-0 để giúp cây trồng mau khỏe, có sức đề kháng tốt hơn, bộ rễ của cây cũng từ đó phát triển hơn. Mỗi lần sử dụng, bà Lan chỉ cần dùng liều lượng 300g/ha, 2 lần đầu chỉ cần cách 15 đến 20 ngày, lần thứ 3 là sau 1 tháng.

giải cứu chanh leo
Vườn chanh leo của bà Lan sau 3 tháng sử dụng sản phẩm BiOWiSH

Sau 3 tháng sử dụng sản phẩm và làm theo đúng quy trình, 70 gốc chanh leo mô hình thí điểm của nhà bà Lan đã có tiến triển rõ rệt. Các gốc cây chanh leo này đã hết hoàn toàn bệnh, cành phát triển tốt, thân khỏe hơn, bộ rễ phát triển khỏe mạnh, quả mọc nhiều hơn. So với những gốc chanh leo không sử dụng chế phẩm sinh học BiOWiSH® Crop 16-40-0, khu vực thí điểm có hiệu quả rõ ràng hơn hẳn, không bị bệnh vàng lá, các cành mọc xum xuê hơn.

giải cứu chanh leo
Nhân viên của BiOWiSH bên cạnh vườn chanh leo nhà bà Lan

Không chỉ riêng vườn nhà bà Lan, rất nhiều hộ nông dân trong vùng cũng đang trong tình cảnh tương tự. Chính vì vậy, ngày 27/12/2017 vừa qua, Công ty BiOWiSH Vietnam phối hợp với phòng Nông nghiệp huyện Quế Phong đã tổ chức hội thảo “Giới thiệu sản phẩm BiOWiSH trong sản xuất nông nghiệp (cây chanh leo)” tại UBND xã Tri Lễ nhằm mục đích giới thiệu rộng rãi với bà con một giải pháp trồng chanh leo hiệu quả trước những mầm mống dịch bệnh vẫn đang hoành hành. 

giải cứu chanh leo
Chuyên gia Nông nghiệp của BiOWiSH tại Hội thảo

Sau rất nhiều khó khăn, hiện nay gia đình bà Lan đã có thể yên tâm chờ đợi vụ chanh leo mới. Tin rằng với lòng quyết tâm cũng như những kỹ thuật trồng chanh leo đã học hỏi được trong thời gian vừa qua, bà Lan và rất nhiều nông dân huyện Quế Phong sẽ chào đón một vụ mùa bội thu với cây chanh leo như là một phần thưởng xứng đáng cho nỗ lực của họ.

Với nhiều ưu điểm, chế phẩm sinh học BiOWiSH® Crop 16-40-0 là tổ hợp của 4 chủng vi sinh vật Bacillus subtilis, Bacillus amyloliquefaciens, Bacillus licheniformis, Bacillus pumilus có tác dụng tăng năng suất cây trồng, kích thích hoạt động của vi sinh vật, huy động dinh dưỡng sẵn có trong đất; cải tạo, bổ sung, tăng cường hệ vi sinh vật có lợi trong đất. Mỗi gói sản phẩm BiOWiSH® Crop 16-40-0 100g này chứa hàng triệu vi sinh vật có lợi cho cây, giúp tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và hiệu suất sử dụng phân bón, từ đó làm giảm lượng phân bón hóa học và tăng hiệu quả kinh tế cho nhà nông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *