fbpx

Kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho cây

Kiến Thức Cơ Bản Về Dinh Dưỡng Cho Cây
Phân bón cho cây trồng và phân bón thủy canh có thành phần đặc biệt. Vì vậy, phân bón thông thường và phân bón dùng trong thủy canh là khác nhau.
 
Phân bón sử dụng bón trên mặt đất, nơi cây trồng phát triển tự nhiên, rễ ăn sâu và bám vào mặt đất. Tất nhiên có ít thành phần khoáng chất trong các loại phân bón này hơn các loại cây trong đất cần. Do đó, điều quan trọng là có một mảnh đất vườn tốt. Và bạn không thể thực sự nói về điều đó ở Hà Lan. Nó thường là một đất cạn kiệt và nghèo.
 
Kiến Thức Cơ Bản Về Dinh Dưỡng Cho Cây
Nhận biết thiếu chất dinh dưỡng qua lá cây trong thủy canh
Ngoài ra, hầu hết các chất dinh dưỡng và phân bón trên thị trường hiện nay (phân bón nhân tạo) chứa chủ yếu các chất NPK và nhiều yếu tố vi lượng mà cây trồng cũng cần để phát triển tối ưu và khỏe mạnh. Hầu hết các sản phẩm được sử dụng trong nông nghiệp có chứa các yếu tố vĩ mô cơ bản, NPK (nitơ, phốt pho và kali), nhưng có rất ít các yếu tố vi mô. Một số chứa 8 thành phần hoặc nhiều hơn một chút. Nhưng đó chỉ là một nửa số thành phần cho cây trồng.
 
Với thủy canh bạn cũng có thể mua nhằm loại dung dịch cung cấp dinh dưỡng kém. Do đó, một dung dịch dinh dưỡng thủy canh tốt cũng phải chứa các yếu tố thứ cấp như canxi và magiê và một lượng chính xác các nguyên tố vi lượng như coban, clo, molypden, kẽm, sắt và mangan. Thực vật cần khoảng 15 yếu tố bao gồm : đa lượng, vi lượng và thành phần cơ bản N,P,K để phát triển. Nếu thiếu thì cây trồng sẽ dễ mắc bệnh. Sẽ tối ưu hơn nếu bao gồm các enzyme, vitamin, axit amin, vv
 
Kiến Thức Dinh Dưỡng Cơ Bản
Nitơ, Photpho, Kali, Canxi, Magiê, Lưu huỳnh, Clo, Người mua, Magiê, Sắt, Boron, Molypden, Kẽm, Carbon, Hydro, Oxy.

Có nhiều hơn những chất được liệt kê ở đây. Điều quan trọng là phải hiểu làm thế nào thực vật phát triển và làm thế nào chúng ta có thể giúp chúng phát triển tốt hơn. Đây là những yếu tố cơ bản cho cây trồng.

Dinh dưỡng đi xa hơn là NPK
Chúng ta đều nhận thức được tầm quan trọng của phân bón tốt cho cây, vườn và bãi cỏ của chúng ta. Cũng như động vật và con người, thực vật cần “thức ăn” tốt. Và hầu hết mọi người đều biết về số NPK được in trên tất cả các túi phân bón và thức ăn. Chúng theo thứ tự in đại diện cho nitơ, phốt pho và kali (đôi khi được gọi là kali cacbonat) và tỷ lệ phân bón có liên quan. Ví dụ, nếu tỷ lệ là 10-10-10 phân có nghĩa là 10% nitơ, 10% phốt pho và 10% kali. Chúng ta gọi đây là 3 chất dinh dưỡng chính cho cây trồng.

Dinh Dưỡng Chính Cho Cây Trồng
Nitơ (N) Nitơ
Nitơ là chất đầu tiên và ở một mức độ nhất định là chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ, màu lá xanh đậm và quang hợp tốt. Đa số các loại cây như cỏ, lúa mì, yến mạch, ngũ cốc nhỏ và những cây trên sân golf cần rất nhiều nitơ. Số đầu tiên trong phân bón (N) cho các loại cây trồng này và các loại khác phải đặc biệt cao. Đặc biệt là đối với cỏ, vì nó phải liên tục tự tạo ra những lá mới vì chúng ta thường cắt. Do đó, mua phân bón cho cỏ ưu tiên hàng đầu là Ni tơ (N).

Ví dụ: Bạn đang sẽ dụng loại phân 30-0-0 thì bất cứ loại phân nào về Nitơ đều có thể được sử dụng để thay thế.

Nếu 100 gram 30-0-0 hoàn toàn giống với 200 gram 15-0-0. Nitơ là một chất dinh dưỡng cần cho quá trình quang hợp, đó là lý do tại sao cây trồng của bạn phải có đủ chất này. Nếu không có đủ nguồn cung cấp nitơ, lá cây của bạn sẽ biến màu, có màu nâu hoặc vàng. Điều này được gọi là chlorosis và là kết quả của việc thiếu chất sản xuất diệp lục.

Điều gì xảy ra nếu có quá nhiều nitơ? Bạn nhận được những cây lớn với nhiều thân và lá, cây dễ bị nấm, sâu bệnh, dễ bị sương giá, chậm hình thành hoa và / hoặc đậu quả,quả dễ hư hỏng sau khi thu hoạch.

Phốt pho (P)
Phốt pho được sử dụng chủ yếu bởi thực vật cho sự tăng trưởng và phát triển của rễ. Cây được cung cấp đủ phốt pho, hoa khỏe hơn, nhiều hoa hơn và quả chín tốt hơn. Phốt pho rất quan trọng đối với củ và hoa. Bởi vì cây và cây bụi không cần nhiều nitơ như cỏ và rau lá, nitơ thường ít hơn phốt pho. Hàm lượng phốt pho quá thấp làm cho lá già chuyển sang màu sẫm (màu tím)

Kali (K)
Kali là một chất dinh dưỡng chung quan trọng cho tất cả các loại cây. Nó cải thiện sức khỏe và sức mạnh tổng thể của cây. Nó cải thiện khả năng của cây chịu được nhiệt độ khắc nghiệt. Kali cũng giúp cây chống lại bệnh tật. Kali là một chất dinh dưỡng chịu trách nhiệm cuối cùng cho sự tăng trưởng và sức khỏe. Nếu lá bắt đầu đổi màu ở rìa cây, đây có thể là dấu hiệu thiếu kali. Bởi vì hầu hết các loại đất thường có kali. Kali thường cung cấp ít hơn 2 loại đầu tiên. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý đây không phải là trường hợp của thủy canh.

Khoáng Chất Đa Lượng
Canxi (Ca)
Canxi rất quan trọng đối với sức mạnh thực vật nói chung và thúc đẩy sự phát triển tốt của rễ và chồi non. Canxi cũng giúp xây dựng các thành tế bào. Khi các tế bào suy yếu, hệ thống mạch máu của cây bắt đầu chùn bước, làm giảm sự hấp thu của tất cả các yếu tố quan trọng. Các triệu chứng thiếu canxi bắt đầu với các đốm hoại tử ở gốc lá non và trong vòng một tuần, các đốm hoại tử phát triển trên toàn bộ lá. Hệ thống rễ có màu nâu đáng chú ý. Các triệu chứng xuất hiện đầu tiên ở ngọn tăng trưởng của cả chồi và rễ.

Nhược điểm là Canxi là một nguyên tố bất động. Điều này có nghĩa là trong trường hợp thiếu hụt, canxi không thể chuyển từ lá già sang lá non. Sự phát triển mới ở ngọn lá và gân lá bắt đầu khô héo và chết. Và những chiếc lá mới thường bị biến dạng.

Magiê (Mg)
Magiê giúp điều chỉnh sự hấp thu của các loại thực phẩm thực vật khác và hỗ trợ trong việc hình thành hạt giống. Nhưng nó cũng quan trọng trong việc hình thành chất diệp lục vì màu xanh đậm của cây đảm bảo đủ thức ăn được sản xuất từ ​​ánh sáng mặt trời.

Magiê cần thiết cho sự hình thành đường, protein, dầu và chất béo, điều chỉnh sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác (đặc biệt là phốt pho). Các triệu chứng thiếu hụt bao gồm đốm vàng giữa các gân lá già, trong khi các gân lá vẫn xanh. Khu vực màu vàng có thể chuyển sang màu nâu và chết. Màu vàng cũng có thể xảy ra với lá già. Lá có thể chuyển sang màu nâu đỏ do quá trình trao đổi chất P thấp và việc giảm năng suất thường xảy ra.

Lưu huỳnh (S)
Lưu huỳnh giúp duy trì màu xanh đậm và kích thích sự phát triển mạnh mẽ của cây. Lưu huỳnh cũng cần thiết để sản xuất chất diệp lục. Lưu huỳnh cũng cần thiết như phốt pho và được coi là một khoáng chất thiết yếu. Lưu huỳnh giúp thực vật hình thành các enzyme quan trọng và giúp hình thành protein thực vật. Số lượng cần thiết rất thấp, nhưng sự thiếu hụt có thể gây ra các vấn đề sức khỏe thực vật nghiêm trọng và làm mất sức sống. Lưu huỳnh trong thực vật là một thành phần của một số vitamin và rất quan trọng trong việc tạo hương vị cho mù tạt, hành và tỏi.

Nhận biết thiếu chất dinh dưỡng qua lá cây trong thủy canh
Nhận biết thiếu chất dinh dưỡng qua lá cây trong thủy canh

Nguyên Tố Vi Lượng
Chúng ta đã biết các yếu tố chính và phụ mà thực vật cần cho sự tăng trưởng khỏe mạnh. Tuy nhiên, đừng phạm sai lầm khi nghĩ rằng các yếu tố khác không nhất thiết phải được sử dụng. Trái lại! Cái gọi là các nguyên tố vi lượng có thể có tác động nhiều hơn đến sự phát triển của thực vật hơn là chỉ là “hiệu ứng vi lượng”.

Boron (B)
Boron giúp phát triển tế bào và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất của thực vật. Đó là một vi chất dinh dưỡng cần thiết với số lượng rất nhỏ và do đó có giới hạn an toàn cho việc sử dụng boron. Vì độc tính có thể xảy ra nếu sử dụng quá nhiều.

Boron có một vai trò quan trọng trong thực vật. Nó cần thiết cho sự tổng hợp protein, phát triển thành tế bào, chuyển hóa carbohydrate, chuyển vị đường, kiểm soát hormone, thụ tinh của hạt phấn hoa và tăng trưởng, số lượng trái cây và hạt phát triển.

Boron chỉ nên có trong các chất dinh dưỡng. Các hợp chất Boron có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm như táo hoặc lê. Có lẽ đó cũng là lý do Boron mang đến cho vị ngon của Táo. Nó chứa khoảng 0,5 đến vài miligam mỗi quả táo. Nhưng củ cải cũng rất giàu boron, một yếu tố được con người biết đến như một chất tăng cường cho xương. Và nó cũng tăng cường các thành tế bào của cây.

Clo (CI)
Thiếu clo. Clo có liên quan đến quang hợp. Clorua là cần thiết để trao đổi khí, quang hợp và bảo vệ chống lại bệnh tật. Khi cây hoạt động mở và đóng khí khổng trong lá để trao đổi khí, có sự gia tăng kali. Sau đó, có sự gia tăng cân bằng clorua để ngăn chặn điện tích dương của kali và thiệt hại thực vật. Sự trao đổi khí giữa lá cây và không khí rất quan trọng cho quá trình quang hợp; thiếu clorua cản trở quang hợp và đe dọa sức khỏe thực vật.

Đồng (Cu)
Đồng cực kỳ quan trọng trong dinh dưỡng thực vật, nếu chỉ vì nó giúp hình thành chất diệp lục. Thực vật không cần nhiều đồng, nhưng nếu chúng không có được nó, kết quả có thể là thảm họa. Nó kích hoạt các enzyme trong cây của bạn giúp tổng hợp lignin.

Hơn nữa, nó cũng là một phần của quá trình quang hợp. Nhưng trên hết, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc định hình hương vị trong một số loại rau và màu sắc trong một số loại hoa.

Nếu đó là một thiếu sót nghiêm trọng, các đốm nhỏ sẽ xuất hiện và nó có thể dẫn đến sự xuống cấp của lá xanh, làm cho lá xanh giữa các gân màu vàng hoặc xám. Cây trồng sau đó sẽ trở nên mất cân đối. Lá sắp tàn và cũng đâm chồi. Nhưng đồng cũng đóng một vai trò trong lớp lót (lignization) của thành tế bào.

Sắt (Fe)
Sắt giúp sản xuất chất diệp lục và các quá trình sinh hóa khác. Sắt là một chất dinh dưỡng phải hoạt động tốt trong tất cả các loại thực vật. Nhiều chức năng quan trọng của cây, như sản xuất enzyme và diệp lục, cố định và phát triển nitơ và chuyển hóa đều phụ thuộc vào sắt. Không có sắt thì cây không thể phát triển tốt.

Biểu hiện cây thiếu sắt
Biểu hiện cây thiếu sắt

Ví dụ, các triệu chứng thiếu sắt ở thực vật bao gồm nhiễm clo lá. Đây là nơi lá của cây chuyển sang màu vàng, nhưng gân lá vẫn giữ được màu xanh.
Nhiễm clorine lá thường bắt đầu ở đỉnh của những chiếc lá mới nhưng cuối cùng sẽ tìm đường đến những chiếc lá già hơn trên cây. Các dấu hiệu khác cũng có thể bao gồm sự phát triển kém và mất lá.

Mangan (Mn)
Mangan là cần thiết để sản xuất chất diệp lục. Mangan và magiê đôi khi bị nhầm lẫn. Trong khi cả magiê và mangan là các khoáng chất thiết yếu, chúng có các tính chất rất khác nhau. Magiê là một phần của phân tử chất diệp lục trong khi mangan không phải là một phần của nó.

Các triệu chứng thiếu mangan rất giống với magiê vì mangan có liên quan đến quang hợp. Lá cũng chuyển sang màu vàng. mangan ít chỉ di động trong cây hơn magiê, do đó thiếu mangan xuất hiện đầu tiên trên lá non.

Lưu ý rằng: các vấn đề khác, chẳng hạn như thiếu sắt, tuyến trùng và chấn thương diệt cỏ, cũng làm cho lá có màu vàng. Điều quan trọng trong thủy canh là mangan nhạy cảm nhất với độ axit của tất cả các yếu tố (pH). Trên 6

Kẽm (Zn)
Kẽm được sử dụng trong việc phát triển enzyme và hormone. Nó được sử dụng bởi lá và cần thiết để tạo quả cho cây họ đậu hoặc cây lấy hạt. Chức năng của kẽm là giúp cây sản xuất chất diệp lục. Lá bị đổi màu khi đất thiếu kẽm.

Thiếu kẽm gây ra một loại đổi màu như vết phồng rộp, làm cho các mô giữa các tĩnh mạch chuyển sang màu vàng, trong khi các tĩnh mạch vẫn có màu xanh. Sự khác biệt chính là nhiễm clo do thiếu kẽm bắt đầu ở lá dưới, trong khi nhiễm clo bắt đầu do thiếu chất sắt, mangan hoặc molypden ở lá trên. Đó là lý do tại sao người ta cho rằng nguyên tố này rất quan trọng trong việc hình thành hoóc môn thực vật.

2 thoughts on “Kiến thức cơ bản về dinh dưỡng cho cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *