fbpx

Những sự thật thú vị về đất ít ai biết!

Vì sao đất quan trọng?

Các loại cây trái và rau màu có rễ nằm trong đất
Vậy ý nghĩa của đất là gì?

Đất là vật chất sống, bao gồm nhiều thành phần tương tác với nhau quy định sức khỏe của cây trồng. Đất chứa nhiều  khoáng chất như: cát, bùn, đất sét – tỷ lệ các chất này quyết định kết cấu của đất. Các loại phân mùn hữu cơ sẽ quyết định độ phì của đất. Các chất mùn hữu cơ liên tục được tái tạo là như các sinh vật sống trong đất. Đất là nhà của vô vàn các loại vi sinh vật. Các vi sinh vật thúc đẩy sự hấp thụ Carbon trong đất, giúp giảm đi các yếu tố gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu.

Bằng cách kiết hợp với rễ cây, vi khuẩn và nấm, những vị anh hùng của đất này giúp cây tránh xa bệnh hại và giúp cây hấp thụ nước, chất dinh dưỡng tốt hơn. 1 Gram đất chứa khoảng 1 tỷ con vi khuẩn với từ 5000 – 25.000 loại khác nhau. Một “ngôi sao” khác của đất là giun đất, với tỷ lệ giun đất khoảng 25.000 con/ha. 1 Con giun đất giúp chuyển hóa hàng trăm tất đất trong 1 năm. Khi di chuyển và đào hang, giun sẽ tạo đường rãnh giúp đất tơi xốp, tăng tốc độ hấp thụ nước, chất dinh dưỡng cây trồng và tránh xói mòn đất.

Sức khỏe của đất có tác động trực tiếp đến sức khỏe con người, nhưng đất lại đang gặp nguy hiểm!!! Việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón hóa học đã diệt khuẩn và tước đi sự sống của nhiều vi sinh vật. Khi cây thiếu dinh dưỡng hữu cơ từ đất, chúng sẽ phụ thuộc vào hóa chất, hệ miễn dịch của cây yếu dần nên nó cần nhiều hơn dinh dưỡng từ hóa chất để có thể tồn tại.

su-dung-thuoc-va-phan-bon-hoa-hoc
Lạm dụng thuốc & Phân bón hóa học (Ảnh minh họa)

Người nông dân có thể hưởng lợi từ tự nhiên nhưng lại chi rất nhiều tiền để mua hóa chất, để rồi bị phụ thuộc vào nó. Vòng tuần hoàn đó liên tục lặp lại và tiêu tốn tiền của người nông dân. Cây thiếu trầm trọng dưỡng chất từ tự nhiên nên chất lượng rau quả bị giảm sút, ít Vitamin, thiếu dưỡng chất, ngoài ra rau quả còn tồn dư hóa chất độc hại.

Chúng ta cần có giải pháp ngay lập tức và giải pháp chính là nông nghiệp sinh thái. Nông nghiệp sinh thái rất coi trọng quy luật tự nhiên của đất, các vùng đất bạc màu có thể tái sinh lại sự sống và chống lại những ảnh hưởng xấu từ hóa chất, nhưng bằng cách nào??? Bằng cách bón cho đất hỗn hợp phân chuồng và phân ủ. Trồng luân canh, không cày xới đất để tránh làm hại tới vi sinh vật trong đất. Nông nghiệp sinh thái giúp chúng ta lưu giữ quy luật từ tự nhiên. Nhờ vật mọi người được sử dụng những thực phẩm tươi, ngon, sạch. Điều quan trọng của bạn nên nhớ rằng. Đất sống khỏe mạnh sẽ tốt cho sức khỏe, tốt cho nông dân, tốt cho môi trường và tốt cho trái đất.

Nguồn: The Green / EFA
(In the European Parliament)

One thought on “Những sự thật thú vị về đất ít ai biết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *