fbpx

Trộn đá nghiền vào đất nông nghiệp để tăng sản lượng và giảm phát thải CO2

Ngoài việc thu giữ CO2, đá silicat cũng bảo vệ cây trồng chống lại sâu và dịch bệnh hại, đồng thời cải thiện cấu trúc và độ màu mỡ của đất. Các nhà nghiên cứu đã trình bày chi tiết các lợi ích của việc bổ sung đá vào đất trồng trọt trong một bài báo mới xuất bản trên tạp chí Nature Plants.

David Beerling, giám đốc trung tâm Giảm nhẹ biến đổi khí hậu Leverhulme thuộc trường Đại học Sheffield, cho biết: “Loài người từ lâu đã biết rằng vùng đồng bằng núi lửa rất phì nhiêu, và là nơi lý tưởng để trồng trọt mà không gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn ít người quan tâm đến cách thức bổ sung thêm đá vào đất để có thể thu giữ carbon”. Các loại đá silicat, chẳng hạn như đá bazan, là những tảng đá còn sót lại từ các vụ phun trào núi lửa cổ. Chúng bị tan rã khi được đưa vào đất trồng trọt. Sự tan rã này sẽ tạo ra một phản ứng hóa học giúp hấp thu và lưu trữ CO2 trong đất. Phản ứng này cũng giải phóng các chất dinh dưỡng giúp tăng trưởng cây trồng tốt hơn.

Không giống như các phương pháp thu giữ CO2 khác, việc bổ sung thêm đá silicat vào đất không đòi hỏi thay đổi mục đích sử dụng đất hoặc cần thêm nước. Thêm vào đó, nhiều nông dân vốn đã thường xuyên phủ đá vôi lên đất trồng để giảm hiện tượng axit hóa. “Theo đề xuất của chúng tôi, việc thay đổi các loại đá và tăng tỷ lệ sử dụng sẽ giống như việc dùng đá vôi nghiền, nhưng giúp đất hấp thụ CO2 từ khí quyển và lưu trữ không chỉ trong đất, mà cả các đại dương”, Stephen Long, giáo sư tại đại học Illinois tại Champaign-Urbana (Mỹ), cho biết.

Để ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, các nhà khoa học cho rằng con người phải tìm ra nhiều cách khác nhau để giảm thiểu phát thải khí CO2 và loại bỏ nhiều khí CO2 hơn khỏi bầu khí quyển.
 “Chiến lược loại bỏ CO2 khỏi khí quyển hiện nay đang nằm trong các chương trình nghiên cứu. Chúng ta cần phải đánh giá tính thực tế của các chiến lược này, những gì chúng có thể mang lại và những thách thức là gì”, James Hansen đến từ viện Earth Institute, đại học Columbia (Mỹ), cho biết.

Nguồn: UPI
Dịch bởi: Rose

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *