fbpx

Urea Sinh Học – Giải pháp cho nông nghiệp bền vững

Nhiều nông hộ ở Đắk Nông vừa qua đã có một mùa vụ tốt vì cây trồng đem lại năng suất cao. Họ là những người tiên phong trong việc thử nghiệm loại phân bón mới lần đầu có ở Việt Nam: Ure Bio (Sản phẩm đầu tiên kết hợp giữa phân bón Urea và ứng dụng công nghệ sinh học của BiOWiSH Vietnam)

Vườn trĩu quả

Những ngày này, nông dân trồng cà phê ở các huyện của tỉnh Đắk Nông bắt đầu bước vào vụ thu hoạch. Vậy nhưng, khi cà phê thông thường đã chuyển vàng hoặc màu đỏ thì khu vườn của gia đình ông Lê Quang Minh (xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, Đắk Nông) vẫn xanh tươi và tiếp tục sinh trưởng. Nhìn vườn cây trĩu quả, ông Minh vui mừng cho biết, năm nay thời tiết nắng nóng nhưng vườn cây của gia đình vẫn xanh tốt, trái chín muộn là tín hiệu tốt của việc chất lượng nhân cà phê được cải thiện.

Phân bón Ure Bio giúp cây trồng tươi tốt, nâng cao năng suất.

Ông Minh cho biết, gia đình ông canh tác 6ha cà phê. Cũng trong diện tích này, ông trồng xen thêm hồ tiêu, bơ và sầu riêng. Những năm trước, vườn cây không có gì khác biệt so với các hộ trong vùng. Mọi thứ bắt đầu có sự thay đổi khi ông áp dụng quy trình chăm sóc với phân có yếu tố vi sinh.

Trước mùa mưa năm 2019, ông Minh bàn với vợ chuyển qua dùng phân Ure Bio bón cho cây. Đến nay, sau nhiều đợt bón, cây trong vườn xanh mướt, cành chắc khỏe, trái nhiều và to. Vạch những lá cà phê xanh mướt, to hơn bàn tay người lớn, ông Minh vui cười chỉ tay xuống đất và nói, năm nay nắng nhiều nhưng đất rất tơi xốp. Nói đoạn, ông nhờ vợ mang cuốc tới bổ thử vài nhát làm lộ ra những tuyến rễ cây màu vàng óng và la liệt giun đất.

“Năm ngoái vào thời gian này thì đất cứng, cuốc nện xuống chỉ chặt được lớp mỏng phía trên khoảng 3 – 4cm. Nay đất tơi và giun nhiều”, vợ ông Minh chia sẻ.

Vườn cà phê của gia đình ông Minh đã bước sang năm thứ 10. Nhìn vào trái ông dự đoán mỗi cây có thể cho thu hoạch từ 18 – 25kg trái tươi, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, gia đình ông Võ Tá Thược tại xã Đắk Sắk (huyện Đắk Mil) cũng hồ hởi vui mừng khi cà phê đạt năng suất cao. Năm 2018, ông Thược vay một khoản tiền lớn cho con trai xuất khẩu lao động. Nguồn để trả cho số này không đâu khác mà chính là nhờ vào 5ha cà phê. Ông Thược thổ lộ: “Năm nay giá tuy chưa cao nhưng chi phí chăm sóc tiết kiệm hơn năm trước, cây đạt năng suất cao hơn nên sẽ có lãi”. Để bón cho cây trong vườn, gia đình ông Thược chi tiền mua 10 tấn phân Ure Bio của một đại lý ở địa bàn. Ông chia sẻ kinh nghiệm, đối với cây cà phê, mỗi năm ông bón 4 lần và mỗi gốc cây chỉ bón khoảng 0,6 – 0,7kg Ure Bio. Nên bón sau mỗi đợt mưa hoặc tưới nước trước khi bón. Sau khi bón khoảng 10 ngày, giun đất nảy sinh nhiều và nền đất bắt đầu có sự chuyển biến, tơi xốp.

Phân Ure Bio được nông dân xác nhận phù hợp với nhiều loại cây trồng.

“Nếu bón phân vô cơ như trước đây thì tôi phải dùng đến trên 1 tấn/ha. Đối với loại này, chỉ cần bón khoảng 7 – 8 tạ là đủ. Phân này cũng rẻ hơn so với nhiều loại khác trên thị trường nên tiết kiệm được nhiều”, ông Thược cho biết.

Sản phẩm phân bón Urea Bio của Đạm Cà Mau được sản xuất từ hỗn hợp nguyên liệu urê và dung dịch bổ sung vi sinh vật có lợi Bacillus giúp tăng khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong đất, tăng sức đề kháng cho cây trước các loại sâu bệnh. Urea Bio có hạt phân tròn đều, không có tạp chất, hòa tan tốt trong nước và phù hợp với tất cả các loại cây trồng.

Ngoài ra, cơ chế hoạt động từ nhóm vi sinh vật có trong Crop Liquid giúp bổ sung các dòng vi sinh vật có lợi cho môi trường đất; Tăng khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong đất giúp cải tạo độ bạc màu và tăng độ phì nhiêu cho đất. Tăng sức chống chịu cho cây trồng trong điều kiện phèn, mặn và ngộ độc hữu cơ và tăng năng suất, Góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng nông sản trở thành nông phẩm; nông sản hữu cơ nhờ ứng dụng công nghệ sinh học.

Phân bón Urea Bio phù hợp với tất cả loại cây

Theo nông dân phản hồi, phân bón Ure Bio không kén cây trồng và không sợ rủi ro như cây chết sau khi bón. Đối với cây cà phê, các thành phần của phân giúp cây cải thiện nền đất, cải thiện bộ rễ. Sản phẩm phân bón Urea Bio của Đạm Cà Mau được sản xuất từ hỗn hợp nguyên liệu urê và dung dịch bổ sung vi sinh vật có lợi Bacillus giúp tăng khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong đất, tăng sức đề kháng cho cây trước các loại sâu bệnh. Urea Bio có hạt phân tròn đều, không có tạp chất, hòa tan tốt trong nước và phù hợp với tất cả các loại cây trồng. Phân bổ sung các dòng vi sinh vật có lợi cho môi trường đất, có tác dụng tăng khả năng chuyển hóa dinh dưỡng trong đất giúp cải tạo độ bạc màu và tăng độ phì nhiêu cho đất. Tăng sức chống chịu cho cây trồng trong điều kiện phèn, mặn và ngộ độc hữu cơ và tăng năng suất, chất lượng nông sản.

Cây “bén duyên” với phân mới, năng suất cao nên gia đình ông Thược đã khuyên những hộ khác trong vùng dùng thử. Bản thân ông đang đứng ra “bảo hộ” hợp đồng phân bón cho 5 hộ dân với số lượng lên đến hàng trăm tấn.

“Năm nay dùng loại này nên cây đẹp, nhà nào cũng vui”, ông Thược hồ hởi.

Ông Nguyễn Văn Bình, chủ đại lý phân bón Bình Hương tại xã Đắk Môl (Đắk Song, Đắk Nông) cho biết phân bón Ure Bio là loại mới trên thị trường và ông là đại lý phân phối ở Đắk Nông. Hiện nay, ông mở rộng thị trường ở các huyện như Đắk Song, Đắk Mil, Cư Jút… Theo ông Bình, người dân sử dụng Ure Bio từ đầu năm 2019 và đến nay đều có được kết quả khả quan. Cây trồng sinh trưởng tốt, nền đất tơi xốp sau 10 ngày bón phân, giun đất nhiều. Bón cho cây ăn trái thì quả ngon ngọt, đặc biệt rất hiệu quả với bơ, sầu riêng, xoài, măng cụt… “Những hộ trồng bơ dùng Ure Bio và đều có chung kết quả là kéo dài thời gian chín của trái. Do vậy, mùa vụ kéo dài, trái không bị hư nên bán được với giá cao.

Ở Đắk Nông, thời gian này đang khan nước tưới và cây cà phê đã bước vào thu hoạch chính vụ. Những hộ dùng Ure Bio thì trái vẫn tiếp tục lớn, không bị chín ép do thời tiết”, ông Bình chia sẻ và cho biết thêm, người dân bắt đầu quan tâm loại phân bón này và ông dự kiến nhập thêm hàng để phân phối. Ông Nguyễn Văn Giảng, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Môl (huyện Đắk Song, Đắk Nông) cho biết, xã có khoảng 2.700ha cây cà phê, hồ tiêu, sầu riêng.

Những năm gần đây, thị trường có sự chuyển biến rõ trong việc lựa chọn các sản phẩm hữu cơ, sản phẩm sạch nên chính quyền đang tuyên truyền nông dân thay đổi phương thức sản xuất.Việc chuyển sang các loại phân bón hữu cơ hoặc phân bón có yếu tố vi sinh góp phần nâng cao chất lượng nông sản và tránh những tác động tiêu cực lên môi trường đất, môi trường nước lẫn không khí.

Sau khi bón phân, nền đất trở nên tơi xốp, nảy sinh nhiều giun đất.

Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Việt Nam hiện nay là nhà phân phối độc quyền chế phẩm sinh học BiOWiSH Crop Liquid để phun vào phân bón Ure hoặc hoặc phân bón NPK tạo thành  phân bón Ure hữu cơ sinh học hoặc NPK hữu cơ sinh học.

Một số kết quả khảo nghiệm

  • Theo kết quả khảo nghiệm phân bón NPK Phú Mỹ + BiOWiSH Crop Liquid của Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường Tây Nguyên: Đối với cây cà phê, qua kết quả khảo nghiệm phân bón NPK Phú Mỹ + BiOWiSH tại Đăk Lăk cho thấy chỉ tiêu sinh trưởng cành và đốt cà phê được cải thiện, chiều dài cành tăng 4,6%; số đốt tăng 6,0% so với đối chứng; năng suất cà phê nhân tăng 11,3%, hiệu quả kinh tế tăng 18,1%. 
  • Đối với cây bơ, qua kết quả khảo nghiệm phân NPK Phú Mỹ + BiOWiSH Crop Liquid trên đối tượng cây bơ trên 2 loại đất tại huyện Cư M’gar (đất đỏ) cho thấy năng suất tăng 11,2%; hiệu quả kinh tế tăng 11,6% so với đối chứng, còn tại huyện Buôn Đôn (đất xám), năng suất khảo nghiệm tăng từ 10,6%, hiệu quả kinh tế tăng 11,0% so với đối chứng. 
  • Ngoài ra bón NPK Phú Mỹ + BiOWiSH Crop Liquid giúp mật độ các chủng vi sinh vật hữu ích như vi sinh vật cố định đạm và vi sinh vật phân giải lân được cải thiện khá rõ, mật độ vi sinh vật cố định đạm nằm trong khoảng 1,28-4,53.10^3 CFU/g, vi sinh vật phân giải lân nằm trong khoảng 2,79-3,66.10^3 CFU/g.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *