fbpx

Cách ấp trứng gà thủ công (ấp tự nhiên). Cách làm cho gà mái ấp trứng

Ấp trứng gà tự nhiên – đúng như tên gọi của nó, là phương pháp dùng gà mẹ ấp trứng như bản năng vốn có. Phương pháp này không đòi hỏi thiết bị, không tốn công chăm sóc, tỷ lệ nở khá cao, gà con nở ra khoẻ mạnh, phù hợp với chăn nuôi hộ gia đình. Nhưng ấp tự nhiên cũng có một vài nhược điểm, đó là kết quả phụ thuộc nhiều vào gà mẹ, phụ thuộc thời tiết, không ấp được nhiều trứng cùng một lúc… Nếu nhà bạn có sẵn vài “cô gà mái” và bạn quyết tâm thử ấp trứng tự nhiên một lần, hãy theo dõi bài viết dưới đây để đảm bảo thành công nhé!


Cách ấp trứng gà thủ công (ấp tự nhiên)

1. Chọn gà mái ấp trứng

  • Những giống gà ấp tốt nhất là gà lông xù, gà tam hoàng, gà vàng và gà ri.
  • Con mái dùng để ấp phải có bộ lông phát triển, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, cánh rộng, chân cao vừa phải và không có lông chân.
  • Để biết con gà mái nào đang muốn ấp trứng, bạn hãy để ý những con nào thường nằm im ở trong ổ, hoặc một mảng da bị trụi lông ở dưới bụng, thường xù lông, mổ khi có người đến gần.
Con mái dùng để ấp phải có bộ lông phát triển, nhanh nhẹn, khoẻ mạnh, cánh rộng, chân cao vừa phải và không có lông chân (Ảnh minh hoạ)

2. Chọn trứng ấp

  • Nên lấy trứng từ những con gà mái được chăm sóc tốt, khỏe mạnh và đã đẻ được vài lứa
  • Loại bỏ trứng quá lớn hoặc quá nhỏ, hoặc có hình dạng khác thường. Trứng lớn khó nở con hơn và trứng nhỏ thì cho ra gà con quá bé.
  • Loại bỏ trứng có vỏ mỏng hoặc bị nứt. Những quả trứng như vậy khó có thể cung cấp độ ẩm cần thiết cho quá trình phát triển bình thường của gà con. Vỏ trứng mỏng hoặc bị nứt cũng dễ khiến cho vi khuẩn hoặc mầm bệnh xâm nhập vào trong.
  • Số lượng trứng mỗi lần ấp có thể từ 10-15 trứng.

3. Chuẩn bị ổ ấp

  • Ổ ấp có thể làm bằng sọt tre, thúng, rổ… trong lót rơm.
  • Mùa lạnh lót ổ dày hơn mùa hè.
  • Lót ổ theo hình lòng chảo để giữ trứng, nhưng không được sâu quá để tránh trứng dồn thành đống.
  • Ổ gà ấp có thể đặt lên cao khỏi mặt đất 0,5 – 1m
  • Các ổ phải được buộc chặt vào các giá đỡ để gà mái lên xuống không bị đổ.
  • Nơi ấp trứng phải yên tĩnh, tối, ít rác và cô lập khỏi đàn gà, không có bọ hay rận, và phải tránh được các kẻ thù tiềm ẩn (VD: chó, mèo nuôi trong nhà có khả năng sẽ đến phá ổ). Không nên đặt ổ ấp trong bếp đun nấu hoặc phòng quá lạnh.
  • Chừa không gian cho gà mái rời ổ để ăn, uống và đi lại.

4. Xếp trứng vào ổ

  • Đặt toàn bộ trứng đã tuyển chọn vào ổ cùng một lúc để chúng sẽ nở cùng nhau trong vòng 24 giờ.
  • Xếp trứng vào ổ vào buổi tối để tránh kích động gà mẹ và tránh làm gà mẹ bỏ ổ trứng.

5. Chăm sóc ổ ấp và trứng ấp

  • Bạn không cần phải lật, đảo trứng. Gà mẹ sẽ tự lật và điều chỉnh vị trí trứng, trứng sẽ được giữ ẩm và ủ ấm nhờ cơ thể của gà mẹ
  • Nếu bạn muốn soi trứng để kiểm tra thì cố gắng không làm quá thường xuyên.
  • Trứng ấp được 1 tuần có thể đem soi qua bóng đèn dầu hoặc đèn điện để loại bỏ những trứng sáng (không phôi), trứng chết phôi.
  • Chuẩn bị sẵn thức ăn và nước uống cho gà mẹ, nên cho gà mẹ ăn riêng để có thể ăn được nhiều, mau chóng quay lại ổ.
  • Dọn phân và thay rơm lót ổ nếu thấy ổ ấp bẩn.
  • Trứng gà cần khoảng 21 ngày để nở khi được ấp trong điều kiện nhiệt độ lí tưởng.
  • Khi gà con bắt đầu nở, đừng tò mò đến xem hoặc lấy trứng khỏi ổ để xem cho rõ.
  • Nếu tất cả trứng chưa nở hết, gà mẹ sẽ tiếp tục ấp nằm trong ổ để ấp nở tất cả trứng đồng thời và chăm sóc những con gà con đã nở
  • Sau khi gà con nở hết, bắt mẹ và con ra khỏi ổ. Vệ sinh ổ ấp, đốt bỏ chất lót ổ, ngâm thúng, rổ, rửa sạch, phơi khô để dùng làm ổ cho đợt sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *