fbpx

FAO nói: Đa dạng sinh học là chìa khóa để cung cấp dinh dưỡng cho thế giới

Đa dạng sinh học là chìa khóa để cung cấp dinh dưỡng cho thế giới

Con cái của chúng ta phụ thuộc vào sự đa dạng sinh học đối với thực phẩm chúng ăn. Những người trồng trọt của chúng tôi dựa vào sự đa dạng sinh học cho sự thành công của các trang trại của họ.

Trên thực tế, các ngành nông nghiệp và thực phẩm toàn cầu phụ thuộc vào đa dạng sinh học – nhưng theo Tổ chức Nông lương (FAO), đa dạng sinh học đang gặp khó khăn. Nhưng chính xác thì đa dạng sinh học là gì, và tại sao nó lại quan trọng đối với chúng ta?

Đa dạng sinh học là gì?

Từ những vi sinh vật trong đất không thể nhìn thấy bằng mắt thường đến cây ngô ủ chua, từ con tôm nhỏ nhất đến con bò sát nhất, sự sống trên Trái đất rất rộng lớn và đa dạng. Đa dạng sinh học là thuật ngữ chỉ sự đa dạng của các sinh vật trên hành tinh.

FAO nhấn mạnh tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp – trước tiên là với báo cáo này , và gần đây với lời kêu gọi áp dụng các thực hành thân thiện với đa dạng sinh học trong nông nghiệp. Thật dễ dàng để đánh giá thấp bao nhiêu sinh vật sống đóng góp vào nền kinh tế và an ninh lương thực của chúng ta. Theo FAO, đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp bao gồm:

 • Thực vật thuần hóa và động vật nuôi trong các hệ thống trồng trọt, chăn nuôi, rừng và nuôi trồng thủy sản
 • Rừng và các loài thủy sản khai thác
 • Họ hàng hoang dã của các loài thuần hóa được thu hoạch để làm thực phẩm và các sản phẩm khác
 • Đa dạng sinh học liên quan, có nghĩa là phạm vi rộng lớn của các sinh vật sống trong và xung quanh các hệ thống sản xuất lương thực và nông nghiệp
 • Với định nghĩa rộng này, sẽ dễ dàng hơn để xem có bao nhiêu sinh vật sống tham gia vào quá trình sản xuất thực phẩm – và tại sao chúng ta phải bảo vệ chúng.

Tại sao Đa dạng sinh học ảnh hưởng đến Nông nghiệp?

FAO chỉ ra một số lý do chính tại sao chúng ta cần đa dạng sinh học để sống, ăn uống và phát triển.

 1. Đa dạng sinh học làm cho các hệ thống sản xuất có khả năng chống chịu tốt hơn trước các tác nhân gây căng thẳng như biến đổi khí hậu, dịch bệnh và các tác nhân gây áp lực môi trường khác.
 2. Các hệ thống linh hoạt hơn có nghĩa là nguồn cung cấp lương thực ổn định hơn và thu nhập ổn định hơn cho nông dân, người trồng trọt và nhà cung cấp thực phẩm.
 3. Đây là nguồn lực quan trọng để tăng sản lượng lương thực mà không có tác động tiêu cực đến môi trường.
 4. Nó làm giảm nhu cầu về các yếu tố đầu vào gây rối, tốn kém hoặc có hại từ bên ngoài (như thuốc trừ sâu hoặc phân bón quá mức làm lấn át các hệ thống tự nhiên).

Cũng cần hiểu rằng chúng ta vẫn chưa biết tất cả các cách hệ thống sản xuất lương thực dựa vào sự đa dạng của các loài động thực vật xung quanh chúng. Điều này đặc biệt đúng khi nói đến “đa dạng sinh học liên quan”. Nhiều loài chưa bao giờ được xác định hoặc mô tả, bao gồm một số lượng lớn các vi sinh vật đất chưa được phân loại hoặc chưa được hiểu rõ . Tuy nhiên, nghiên cứu mới nổi đang minh họa cách vi sinh vật, hoặc sự thiếu hụt chúng, có thể giúp hoặc gây hại cho vụ thu hoạch.

Tất cả chúng ta đều quan tâm đến việc bảo tồn đa dạng sinh học, vì những lý do này và hơn thế nữa. Bước đầu tiên là học về vấn đề này.

Suy giảm tính đa dạng

FAO cảnh báo: “Các thành phần chính của đa dạng sinh học đối với thực phẩm và nông nghiệp ở các cấp độ di truyền, loài và hệ sinh thái đang bị suy giảm. Điều đó thực sự có ý nghĩa gì? Dưới đây là một số chỉ số FAO đã sử dụng:

 • 26% giống vật nuôi đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
 • Trong các cánh đồng của nông dân, tính đa dạng thực vật đang giảm và các mối đe dọa đối với sự đa dạng ngày càng tăng
 • Đất có một phần tư đa dạng sinh học trên thế giới, nhưng 20-30% diện tích đất trên thế giới bị suy thoái
 • Các hệ sinh thái cung cấp các dịch vụ thiết yếu (cung cấp nước ngọt, bảo vệ chống lại các mối nguy và môi trường sống của các loài có ích) đang suy giảm nhanh chóng

Các vùng đất ngập nước, rừng ngập mặn, rạn san hô và rừng nguyên sinh đều đang bị suy giảm hoặc có nguy cơ bị đe dọa. Nhiều loài động thực vật đang bị đe dọa. Và tất cả những điều này được kết nối với nguồn cung cấp thực phẩm của chúng tôi! Để giải quyết vấn đề, trước hết chúng ta phải hiểu nó.

Điều gì gây ra sự suy giảm?

Chúng ta cần biết những nguyên nhân gây mất đa dạng sinh học là gì trước khi chúng ta có thể cố gắng khắc phục chúng. Thật không may, có một số yếu tố được kết nối với nhau. Hơn nữa, các yếu tố có thể kết hợp hoặc hoạt động ở các mức độ khác nhau, vì vậy mỗi yếu tố đều có tác động rộng rãi.

FAO chỉ ra rằng nhiều yếu tố chính liên quan đến “các hoạt động nông nghiệp không phù hợp”. Ví dụ, ô nhiễm, lạm dụng hoặc lạm dụng đầu vào nông nghiệp, thu hoạch quá mức, và thay đổi trong quản lý đất và nước đều có thể gây hại cho đa dạng sinh học.

Có một mặt tươi sáng: nếu chúng ta chấp nhận những thay đổi mà FAO đang khuyến nghị, chúng ta có thể giảm hoặc ngăn chặn tổn thất đa dạng sinh học và thậm chí có thể bắt đầu xây dựng lại đa dạng sinh học.

Những thay đổi mang tính chuyển đổi: Làm thế nào Ag có thể hỗ trợ đa dạng sinh học
Tin tốt là có nhiều cách chúng ta có thể hỗ trợ đa dạng sinh học. FAO báo cáo rằng việc sử dụng các thực hành thân thiện với đa dạng sinh học đang gia tăng . Một cách để giúp đỡ là chỉ cần nâng cao nhận thức về những thực hành này và thu hút các bên liên quan trong ngành, chính phủ và người tiêu dùng về tầm quan trọng của đa dạng sinh học.

Kết hợp và cải thiện các thực hành nông nghiệp bền vững là một cách chính khác để giải quyết vấn đề mất đa dạng sinh học.

Một số thực hành thúc đẩy đa dạng sinh học là:

 • Cắt xoay
 • Xen canh
 • Bảo tồn đất canh tác
 • Quản lý chất hữu cơ

Tất cả những thực hành này góp phần làm cho đất tốt hơn. Nhận thức về sức khỏe và bảo tồn đất ngày càng tăng phản ánh sự thay đổi theo hướng bền vững, vì đất là một trong những tài nguyên quan trọng nhất của chúng ta – và là vật chủ quan trọng tạo nên sự đa dạng đáng kinh ngạc. Cải thiện sức khỏe của đất có nghĩa là nhiều cây trồng khỏe mạnh hơn có thể được trồng trên cùng một mảnh đất, điều này có thể giảm thu hoạch quá mức và đầu vào nông nghiệp không phù hợp.

Giải pháp BiOWiSH hỗ trợ đa dạng sinh học như thế nào

Tại BiOWiSH, chúng tôi biết rằng các giải pháp tốt nhất cần phải dễ dàng và tiết kiệm chi phí để thực hiện. Một cách để khuyến khích đất khỏe mạnh là kết hợp công nghệ sinh học vào các hoạt động nông nghiệp. Sau nhiều năm nghiên cứu và phát triển, BiOWiSH đã đưa ra các giải pháp đã được chứng minh có tác dụng hoàn toàn với các phương pháp nông nghiệp hiện nay.

Công nghệ cây trồng BiOWiSH ® bổ sung các vi sinh vật có lợi giúp cải thiện sức khỏe của đất, xây dựng cộng đồng vi sinh vật trong đất. Hơn hết, nó rất dễ sử dụng – khi các nhà cung cấp phân bón thêm BiOWiSH ® Crop Liquid vào sản phẩm phân bón của họ, tất cả những gì người trồng cần làm là bón phân. Người trồng có thể khai thác nhiều hơn từ phân bón của họ và nhiều hơn từ đất nông nghiệp của họ với BiOWiSH ® , bởi vì Công nghệ Cây trồng BiOWiSH ® cải thiện hiệu quả sử dụng chất dinh dưỡng và năng suất cây trồng.

Sự đa dạng đáng kinh ngạc của sự sống trên Trái đất đang bị đe dọa, nhưng chúng ta đang gặp thách thức trong việc tạo ra các giải pháp hỗ trợ đa dạng sinh học. BiOWiSH rất vui mừng được trở thành một phần của phong trào ngày càng phát triển hướng tới các thực hành nông nghiệp bền vững hơn.

Nếu bạn muốn cùng chúng tôi thực hiện sứ mệnh tạo ra một tương lai bền vững hơn, hãy liên hệ với BiOWiSH Việt Nam ngay bây giờ. Qua Hotline: 0931 770 077 – contact@BiOWiSH.vn

Nguồn: BiOWiSH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *