fbpx

Giải pháp chăn nuôi không sử dụng kháng sinh

Chăn nuôi xen kẽ trong khu dân cư luôn gây ra những vấn đề rất lớn về  môi trường. Làm sao để vừa phát triển kinh tế, vừa đảm bảo môi trường? Sản phẩm sinh học BiOWiSH® MultiBio 3PS của Công ty BiOWiSH Technologies (Hoa Kỳ) chính là giải cho bài toán đó.

Giải pháp cho chăn nuôi không ô nhiễm

Xã Lai Vu, huyện Kim Thành (Hải Dương) là một trong những điểm nóng về vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại địa phương. Toàn xã có khoảng 500 hộ chăn nuôi quy mô vừa và nhỏ với khoảng 2.000 con lợn nái, 15.000 con lợn thịt và khoảng 65.000 con gà…Một vài năm trở lại đây, nghề chăn nuôi là nguồn thu nhập chính, người chăn nuôi tăng đàn nên mùi hôi từ chăn nuôi lợn trở thành nỗi ám ảnh là điểm nóng về ô nhiễm môi trường ở những địa phương có nghề chăn nuôi phát triển.

thay-the-khang-sinh-trong-chan-nuoi

Nguyên chủ tịch HNDVN Nguyễn Quốc Cường tới thăm và đánh giá kết quả mô hình Heo (Lợn) sạch sử dụng chế phẩm BiOWiSH tại trang trại Hoàng Long, xã tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội)

Để tìm giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường do chăn nuôi tại phương. Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân (Hội Nông dân tỉnh Hải Dương) đã phối hợp cùng Công ty TNHH ENZYMA (tiền thân của Công ty cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Vietnam) và huyện Kim Thành giới thiệu sản phẩm BiOWISH® cho người chăn nuôi trong xã Lai Vu.

Theo đó, Công ty ENZYMA hỗ trợ 100% chế phẩm cho 39 hộ chăn nuôi tại các thôn liền kề nhau trong xã để làm mô hình điểm. Sau 2 tháng triển khai, hiệu quả từ BiOWiSH mang lại khiến người chăn nuôi thấy bất ngờ và hài lòng về chất lượng sản phẩm khi mùi hôi thối giảm mạnh và đàn lợn không còn các hiện tượng ho và tiêu chảy như trước đây.

Là một trong những hộ có số lượng đàn lợn nhiều và uy tín, ông Tăng Tự Bình, thôn Hợp Nhất, xã Lai Vu cho biết, điểm dễ nhận thấy nhất ở sản phẩm BiOWiSH® là giúp giảm mùi hôi thối cao, lợn không bị ho thường xuyên như trước đặc biệt là ở lợn con rất ít bệnh tiêu chảy.

Ngoài sản phẩm bổ sung vào nước uống, Công ty ENZYMA còn hỗ trợ thêm sản phẩm BiOWiSH® Manure & Odor Treatment để phun xử lý triệt để mùi chuồng trại đồng thời ức chế các vi khuẩn gây bệnh ở trong và xung quanh chuồng nuôi.

Ông Bình chia sẻ thêm, khi được tập huấn và nhận sản phẩm gia đình có đàn lợn con bị tiêu chả, mùi rất thối và tanh, sau khi phun sản phẩm xử lý mùi BiOWiSH® Manure & Odor khoảng 30 phút thì không còn mùi tanh thối nữa.

Môi trường sạch sẽ, giảm được mùi thì sẽ giảm được bệnh tật, lợn sẽ không bị mắc các chứng bệnh về hô hấp và tiêu hóa. Từ đó, không phải dùng nhiều thuốc rị bệnh, giúp người nuôi lợn giảm chi phí, ông Bình chia sẻ.

Không chỉ giảm mùi hôi, sản phẩm BiOWiSH® MultiBio 3PS chỉ cần hòa vào nước uống còn giúp lợn tăng trưởng nhanh, ít dịch bệnh. Bà Đặng Thị Giản, thôn Minh Thành (xã Lai Vu), nuôi 2 đàn lợn, trong đó, 1 đàn sử dụng sản phẩm BiOWiSH® cho thấy hiệu quả rõ rệt so với đàn lợn không dùng. Bà Giản cho biết, chăn bằng BiOWiSH® thấy đàn lợn ăn no, ngủ kỹ và phát triển đồng đều. Đặc biệt, trước đây mỗi lần rửa chuồng thì mùi hôi rất khó chịu nhưng nay mùi hôi đỡ hơn và phân lợn cũng tơi xốp hơn.

Ông Đặng Quang Hưng – Cán bộ Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ Nông dân cho biết, qua quá trình sử dụng sản phẩm tại địa phương, kết quả điều tra của Trung tâm và HND xã cho thấy, mùi hôi giảm được trên 80%, tỉ lệ bệnh tiêu chảy giảm xấp xỉ 80% và giảm bệnh hô hấp khoảng 70%. Do đó, môi trường được cải thiện rõ rệt; vật nuôi ăn khỏe, da mượt, lông mượt; lợn lớn nhanh và xuất chuồng sớm hơn từ 5 – 7 ngày.

Còn theo ông Bùi Duy Hường – Chủ tịch UBND xã Lai Vu, mô hình của Công ty ENZYMA rất hợp với xã vì số lượng hộ chăn nuôi quy mô nhỏ nhiều, giúp cải thiện rõ rệt ô nhiễm môi trường chăn nuôi tại địa phương. Hy vọng, không chỉ các mô hình được chọn mà người chăn nuôi trong cả xã đều được sử dụng sản phẩm BiOWiSH®.

Không chỉ ở Hải Dương, nhiều điểm nóng về môi trường chăn nuôi tại thôn Khánh, Hiệp Hòa (Bắc Giang); xã Ngọc Lũ, huyện Bình Lục (Hà Nam), xã Bình Khê, Đông Triều (Quảng Ninh), cũng được giải quyết triệt để nhờ bộ sản phẩm BiOWiSH® MultiBio 3PS và BiOWiSH® Manure & Odor.

Bộ sản phẩm BiOWiSH® cho hộ chăn nuôi

 

MultiBio 3PS
Tăng sức khỏe và phòng bệnh gia súc, gia cầm

 

Manure & Odor
Xử lý ô nhiễm môi trường chăn nuôi gia súc, gia cầm

Giảm và thay thế kháng sinh trong chăn nuôi

Môi trường sạch sẽ, giảm được mùi thì sẽ giảm được bệnh tật, lợn sẽ không bị mắc các chứng bệnh về hô hấp và tiêu hóa. Từ đó, không phải dùng nhiều thuốc trị bệnh, giúp người nuôi lợn giảm chi phí, ông Bình chia sẻ.

Anh Nguyễn Văn Tứ, xã Lươn Phong, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) cho biết, đàn lợn được bổ sung BiOWiSH® MultiBio 3PS từ khi cai sữa đến khi xuất chuồng tăng trọng cao hơn 3,2 kg/con, chi phí thuốc thú y giảm được 70.000 đồng/con, tiêu tốn thức ăn giảm được 60 gam/kg tăng trọng. Nếu trừ chi phí BiOWiSH® MultiBio 3PS, mỗi lợn có lãi cao hơn 150.000 đồng/con.

biowish trong chan nuoi

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh tới thăm và đánh giá kết quả mô hình điểm sử dụng sản phẩm BiOWISH® xử lý điểm nóng ô nhiễm môi trường tại thôn Khánh, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang

Ngoài sản phẩm bổ sung trực tiếp vào nguồn nước uống hoặc thức ăn cho vật nuôi tại trang trại và nông hộ chăn nuôi. Hãng BiOWiSH Technologies, còn có sản phẩm men vi sinh BiOWiSH® MultiBio 3P với công nghệ chịu nhiệt (Ngưỡng chịu nhiệt đến 950C trong thời gian dài) dành riêng cho các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm thay thế thuốc kháng sinh và giảm bớt lượng enzyme bổ sung và các chất hỗ trợ tiêu hóa khác.

Hiệu quả kinh tế – Sản phẩm cần được nhân rộng

Hợp tác xã Chăn nuôi Cổ Đông, Thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là một trong những đơn vị sớm áp dụng sản phẩm BiOWiSH® vào chăn nuôi cho các hội viên của HTX. Đánh giá về hiệu quả của BiOWiSH® trên 12 hộ áp dụng đầu tiên, ông Trần Văn Chiến – Chủ tịch HĐQT HTX cho biết, sản phẩm có hiệu quả nhanh, sau 5-7 ngày sử dụng, chuồng lợn giảm đến 70 -80% mùi hôi.

Lợn ăn tốt, da hồng hào, sức đề kháng của lợn sử dụng BiOWiSH® cao hơn hẳn so với lợn được nuôi bằng các loại men khác, ông Chiến khẳng định.

Không chỉ hiệu quả với nuôi lợn, mà với gà lông trắng và gà đẻ trứng đều có hiệu quả tốt khi sử dụng sản phẩm. Gà lông trắng sau 45 ngày nuôi bằng men BiOWiSH® tăng trọng hơn so với gà nuôi bằng các loại men khác từ 100 – 120 gam/con, tương đương với lãi thêm khoảng 18 triệu đồng/1 vạn gà. Đối với gà đẻ trứng thì gà khỏe mạnh, đẻ tốt, quả đều, phân khô ráo, không mùi.

Trong thời gian tới, sau khi hạch toán chi phí và lợi nhuận chính xác, chúng tôi sẽ nhân tọng sản phẩm BiOWiSH® cho toàn thể hội viên của HTX. Ông Chiến cho biết thêm.

Chia sẻ về sản phẩm, ông Lê Văn Hải, Tổng Giám đốc Công ty ENZYMA cho biết, BiOWiSH là sản phẩm công nghệ cao, tập hợp nhiều chủng vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp vật nuôi hấp thụ thức ăn tốt, nâng cao hiệu quả sử dụng dinh dưỡng; hình thành hệ miễn dịch cho vật nuôi; tăng cường sức khỏe, giảm dịch bệnh; giải quyết các vấn đề về môi trường chăn nuôi. Khi dùng men vi sinh BiOWiSH®, người chăn nuôi không phải sử dụng kháng sinh để phòng bệnh cho vật nuôi, do đó, tạo ra sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm và thân thiện môi trường.

 Ông Lê Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty ENZYMA (tiền thân của Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học BiOWiSH Vietnam): Trong thời gian tới, Công ty sẽ hình thành Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển sản phẩm tại Việt Nam. Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợ với các cơ quan chức năng nhân rộng mô hình chăn nuôi bằng BiOWiSH® ra các địa phương; kết hợp cùng các trang trại chăn nuôi lớn hướng tới chăn nuôi bằng chế phẩm sinh học không sử dụng kháng sinh, chất cấm; về lâu dài Công ty hướng tới xây dựng các chuỗi liên kết chăn nuôi an toàn thực phẩm và bền vững.

Đăng Quang

Theo báo Chăn nuôi Việt Nam, số ra Tháng 1/2017, trang 28-29.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *